1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Tư vấn về tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động để thực hiện nghĩa vụ quân sự

  • 12/09/2015
  • Phạm Diệu
  • Em đã đạt đủ yêu cầu sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự. Bộ phận nhân sự của công ty em yêu cầu em nộp 1 đơn viết tay xin tạm hoãn công việc đi nghĩa vụ quân sự kèm theo lệnh gọi nhập ngũ, trong đó ghi rõ ngày nhập ngũ và ngày xuất ngũ và họ nói là 15 ngày tính từ ngày xuất ngũ nếu em không trở lại làm việc thì họ sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng. Em không biết được ngày nào xuất ngũ (vì có thể trong quân đội họ sẽ yêu cầu mình phải đi học thêm kỹ năng lãnh đạo) để ghi trong đơn viết tay nộp lại cho nh

  Tư vấn về tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động để thực hiện nghĩa vụ quân sự
  Ảnh minh họa

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
   
  Thứ nhất, theo Điều 32 Bộ luật lao động 2012 về các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động thì:
   
  “1. Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự.
   
  2. Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.
   
  3. Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.
   
  4. Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.
   
  5. Các trường hợp khác do hai bên thoả thuận.”
   
  Đồng thời Điều 33 cũng quy định:
   
  “Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động đối với các trường hợp quy định tại Điều 32 của Bộ luật này, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.”
   
  Trường hợp của bạn thuộc khoản 1 Điều 32 nên bạn và công ty bạn phải thỏa thuận thông qua văn bản tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động và có chữ ký đầy đủ của cả bạn và người đại diện công ty bạn. Theo quy định của pháp luật trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày xuất ngũ, bạn phải quay trở lại nơi làm việc. Tuy nhiên vì bạn không biết được ngày nào xuất ngũ nên bạn có thể thỏa thuận với công ty nơi bạn làm việc thêm một điều khoản trong mẫu thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động về kéo dài thời hạn tạm hoãn hợp đồng trong trường hợp bạn phải đi học thêm theo yêu cầu của đơn vị quân đội.
   
  Thứ hai, khoản 2 Điều 10 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định:
   
  “2. Người sử dụng lao động có trách nhiệm bố trí người lao động làm công việc trong hợp đồng lao động đã giao kết; trường hợp không bố trí được công việc trong hợp đồng lao động đã giao kết thì hai bên thỏa thuận công việc mới và thực hiện sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động đã giao kết hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.”
   
  Như vậy, sau khi quay trở lại làm việc các chế độ, tiền lương, vị trí công việc của bạn vẫn được giữ nguyên. Trong trường hợp công ty nơi bạn làm việc không bố trí được công việc như đã giao kết thì hai bên thỏa thuận công việc mới và thực hiện sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động đã giao kết hoặc giao kết hợp đồng lao động mới .

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động để thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng !
  C.V: Nguyễn Thị Minh Thúy - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật