Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Tư vấn về sử dụng bí mật kinh doanh sau khi chấm dứt HĐLĐ.

  • 29/12/2016
  • Ls Nguyễn Thảo
  • Nội dung yêu cầu tư vấn: Tôi hiện là một người bếp trưởng cho doanh nghiệp sản xuất yogurt (sữa chua) , hiện vẫn trong quá trình làm việc thời vụ và chưa ký tên cho bảng hợp đồng nào cả.

   

   Trong quá trình làm tôi là người trực tiếp viết ra công thức yogurt , bên công ty có thuê thầy về dạy cho các cổ đông trong công ty và các cổ đông về dạy lại cho tôi nhưng họ không truyền đạt hết các ý về công thức cho tôi, chính tôi phải thử rất nhiều lần mới làm ra được yogurt hoàn chỉnh. Hiện tôi cảm thấy họ gần như bốc lộc tôi làm đủ các việc từ lao công, giao hàng, rồi làm bếp cho họ nhưng lương quá thấp, tôi muốn nghỉ việc.

  Vậy khi tôi nghỉ việc tôi có cần phải ký tên vào các văn bản dính đến công thức yogurt của họ hay không? Và tôi nghỉ việc tôi muốn làm các set yogurt để kinh doanh online  do chính tôi tạo ra công thức vậy tôi có xâm phạm đến bí mật doanh nghiệp của họ hay không? Tôi xin cảm ơn.

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Thứ nhất, về việc bạn muốn nghỉ việc. 

   

  Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động - Bộ luật lao động 2012 quy định: 

  "1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

  a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

  ..."

   

  Như thông tin bạn cung cấp thì bạn và công ty có thỏa thuận giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói mà chưa ký kết bằng văn bản. Căn cứ theo quy định trên, nếu công ty không sắp xếp đúng công việc mà 2 bên đã thỏa thuận thì bạn sẽ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và phải báo trước ít nhất 3 ngày cho công ty. 

   

  Thứ hai, về việc sau khi nghỉ việc bạn có được sử dụng công thức làm sữa chua không? 

   

  Đối với việc bạn có buộc phải ký vào các văn bản liên quan đến công thức làm sữa chua của công ty hay không thì tùy thuộc vào sự thỏa thuận của các bên và căn cứ vào quá trình tạo ra công thức làm sữa chua. Theo đó, cần làm rõ công thức tạo ra sữa chua là ai sáng tạo và ai có quyền sở hữu. Vấn đề được xác định thông qua sự thỏa thuận của các bên khi tạo ra công thức sữa chua này.

   

  Về việc công thức làm sữa chua có được là bí mật kinh doanh và được bảo hộ hay không, thì Luật sở hữu trí tuệ 2005 có quy định như sau:

   

  Điều 4. Giải thích từ ngữ

  "...23. Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh doanh.

  ..."

   

  Điều 84. Điều kiện chung đối với bí mật kinh doanh được bảo hộ

  "Bí mật kinh doanh được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

  1. Không phải là hiểu biết thông thường và không dễ dàng có được;

  2. Khi được sử dụng trong kinh doanh sẽ tạo cho người nắm giữ bí mật kinh doanh lợi thế so với người không nắm giữ hoặc không sử dụng bí mật kinh doanh đó;

  3. Được chủ sở hữu bảo mật bằng các biện pháp cần thiết để bí mật kinh doanh đó không bị bộc lộ và không dễ dàng tiếp cận được."

   

  Theo đó, công thức làm sữa chua phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên thì mới được coi là bí mật kinh doanh và được pháp luật về sở hữu trí tuệ bảo hộ. Trường hợp công thức làm sữa chua này không đáp ứng được điều kiện trên, thì việc bạn sử dụng công thức này cho hoạt động kinh doanh của mình không được coi là xâm phạm vi bí mật kinh doanh.

   

  Tuy nhiên, để tránh xảy ra tranh chấp, các bên cần có sự thỏa thuận về việc xác định chủ sở hữu công thức làm sữa chua và quyền sử dụng công thức này trong hoạt động kinh doanh. 

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về sử dụng bí mật kinh doanh sau khi chấm dứt HĐLĐ. . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  Luật gia Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia. 

Bài viết nổi bật