Tuấn Luật sư

Tư vấn về quyền tố cáo khi công ty không ký hợp đồng lao động

Kính chào luật minh gia ! tôi muốn hỏi với 1 số nội dung: Tôi làm việc cho 1 công ty điện tử sau khi làm việc cho công ty này 1 thời gian dài tôi thấy công ty không có hợp đồng thỏa thuận giữa người lao động và chủ sử sụng lao động đó là việc vi phạm hoàn toàn đặc biệt hơn cty điện tử này không đóng bảo hiểm cho người lao động như tôi và bao người khác

Vậy cho tôi hỏi tôi có quyền làm đơn kiện và dc hưởng hoa hồng không đơn này gửi cho ai. Nếu cty đó họ lách luật đút lót tiền vậy tôi còn được hưởng hoa hồng không ! 

Xin trân thành cảm ơn luật minh gia hướng dẫn giúp tôi về vấn nạn này !

Tư vấn về quyền tố cáo khi công ty không ký hợp đồng lao động
Tư vấn về quyền tố cáo khi công ty không ký hợp đồng lao động

 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc công ty không ký hợp đồng lao động và không đóng bảo hiểm xã hội cho bạn theo quy định, thì bạn có quyền yêu cầu công ty thực hiện việc ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với bạn và đóng báo hiểm xã hội bắt buộc theo đúng quy định.

Thứ hai, về những hành vi sai phạm của của công ty.

Điều 2 Luật tố cáo 2011 quy định: “1. Tố cáo là việc công dân theo thủ tục do Luật này quy định báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.”

Trước những hành vi vi phạm pháp luật của công ty là thiệt hại đến quyền và lợi ích của người lao động, thì bạn và những lao động khác có thể gửi đơn tố cáo đến Thanh tra lao động (thuộc Phòng lao động thương binh-xã hội). Để cơ quan chức năng xử lý những hành vi trái pháp luật này.
Về việc có được khen thưởng hay không sẽ tùy thuộc vào tính chất vụ việc mà bạn tố cáo và quyết định của cơ quan giải quyết vụ việc đó.

 

Trân trọng !
Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí