Bùi Thanh Hương

Tư vấn về quyền lợi của NLĐ khi NSDLĐ nợ tiền bảo hiểm

Luật sư tư vấn về quyền lợi của NLĐ khi NSDLĐ nợ tiền bảo hiểm như sau: Em làm việc tại một công ty được 5 năm và tham gia bảo hiểm xã hội tính đến nay cũng 4 năm. Hiện tại em đang mang thai tháng thứ 7 thì công ty ra quyết định cho em thôi việc với lý do cách làm việc của em không hợp với công ty nữa. (Quyết định thôi việc không được báo trước, hôm nay báo thì ngày mai nghỉ việc luôn).

Vì đã làm việc với công ty thời gian khá lâu biết rõ tính cách giám đốc nên em cũng không tha thiết gì việc ở lại công ty khi công ty không cần mình nữa. Do em làm bộ phận kế toán nên biết rõ là công ty hiện đang nợ bảo hiểm 2 năm nay rồi, và không chốt trả sổ bảo hiểm cho em được như vậy thì khả năng em sinh không được bảo hiểm giải quyết chế độ. Trong khi đó thời gian còn làm việc tại công ty tháng nào công ty cũng thu trừ tiền đóng bảo hiểm của em mà cả năm nay em đã không được hưởng 1 chế độ gì của bên bảo hiểm, thẻ BHYT cũng không có. Nay còn 2 tháng nữa thì em sinh, em cũng đã gọi điện trao đổi với giám đốc thì công ty trả lời sẽ tìm cách giải quyết nhưng không biết khi nào xong. Em gửi mail này mong A/C tư vấn giúp em để em lấy được quyền lợi cho mình. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Với trường hợp của bạn hiện tại, bạn có thể yêu cầu công ty viết văn bản cam kết trả đủ tiền nợ BHXH, BHYT trong thời hạn nhất định. Nếu Công ty hoàn trả hết các khoản đóng bảo hiểm (lúc này sẽ được cấp thẻ BHYT) và chốt sổ bảo hiểm cho bạn đúng thời hạn đã cam kết thì sau này bạn cầm sổ bảo hiểm và các giấy tờ y tế  để yêu cầu tổ chức bảo hiểm chi trả chế độ thai sản. Còn về các khoản viện phí sẽ do công ty chi trả, theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 49 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014:

3. Cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế mà không đóng hoặc đóng không đầy đủ theo quy định của pháp luật thì sẽ bị xử lý như sau:

a) Phải đóng đủ số tiền chưa đóng và nộp số tiền lãi bằng hai lần mức lãi suất liên ngân hàng tính trên số tiền, thời gian chậm đóng; nếu không thực hiện thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích tiền từ tài khoản tiền gửi của cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và lãi của số tiền này vào tài khoản của quỹ bảo hiểm y tế;

b) Phải hoàn trả toàn bộ chi phí cho người lao động trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng bảo hiểm y tế mà người lao động đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ bảo hiểm y tế.”

Nếu công ty không thực hiện theo cam kết, bạn cần đưa ra tranh chấp trước pháp luật. Đầu tiên, bạn cần gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp về vấn đề công ty nợ đọng tiền bảo hiểm đến Phòng lao động, thương binh, xã hội quận/huyện. Nếu thủ tục hòa giải không thành, bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Bạn sẽ gửi hồ sơ khởi kiện tới Tòa án nhân dân quận, huyện nơi công ty đặt trụ sở yêu cầu công ty thanh toán tiền bảo hiểm và chốt sổ. Đến Tòa án ra Quyết định yêu cầu công ty thanh toán khoản nợ bảo hiểm và chốt sổ bảo hiểm cho bạn, bạn mới có thể được hưởng chế độ BHXH. Các khoản chi trả BHYT sẽ do công ty chi trả, theo quy định tại Khoản 3 Điều 49 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014.

 

Trân trọng.
CV Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí