LS Hồng Nhung

Tư vấn về NSDLĐ vi phạm hợp đồng thử việc, khiếu nại ở đâu?

Tôi đã ký hợp đồng thử việc 2 tháng, có thỏa thuận lương cơ bản là 3tr và hỗ trợ xăng xe 500.0000, hiện tôi mới làm được 27 ngày thì nhận được thông báo cho thôi việc và chỉ nhận đc 70% của 14 ngày công tính trên hóa đơn ( ngày nào có đơn hàng thì tính ngày công đó). Như vậy cty có vi phạm hợp đồng không? Em phải khiếu nại tới đâu? Cụ thể như sau:


Yêu cầu tư vấn: Thưa luật sư, đầu tháng 07/2015 em được nhận vào làm tiếp thị cho một cty X. Cty ở TP.B còn nhà phân phối thì ở D. Em làm việc tại D.
 
Ký hợp đồng thử việc vào ngày 02/07/2015. Hợp đồng thử việc ghi rõ thời gian thử việc 2 tháng. Lương cơ bản là 3 triệu và hỗ trợ xăng xe 500. Tổng cộng 3tr500. Trong 2 tháng thử việc ko đạt doanh số thì cty đơn phương chấm dứt hợp đồng.
 
Trong quá trình làm việc e rất nhiệt tình năng nổ. Nhưng tới ngày 29/07/2015 giám sát bán hàng hẹn gặp tại nhà riêng của em và báo với em là em bị sa thải. Lý do là ko đủ doanh số. Và báo luôn tiền lương của e là chỉ hưởng đc 70% của 14 ngày công tính trên hóa đơn. " ngày nào có đơn hàng thì tính ngày công đó". Nhưng từ đầu trong hợp đồng ko có quy định hưởng theo % và tính theo từng ngày có hóa đơn mới tính công như vậy. Và đến cuối tháng cty chuyển trả lương cho em chỉ có 1tr800.
 
Như vậy thì em  khiếu nại ở đâu? Và cty làm như vậy có vi phạm hợp đồng hay ko?Xin luật sư tư vấn giúp em ạ.

Tư vấn về NSDLĐ vi phạm hợp đồng thử việc, khiếu nại ở đâu?
Tư vấn về NSDLĐ vi phạm hợp đồng thử việc

 
Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:
 
Theo như bạn đã trình bày là trong hợp đồng thử việc thì công ty và bạn đã thỏa thuận là lương cơ bản là mỗi tháng là 3 triệu và hỗ trợ xăng xe 500.000 đồng, chứ không phải là thỏa thuận trả lương theo hóa đơn. Việc trả lương của công ty bạn là trái với hợp đồng lao động thử việc.
 
Trong trường hợp này, bạn nên viết đơn đến công ty bạn yêu cầu công ty bạn giải trình về vấn đề trả lương này. Bạn có thể dẫn chiếu theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 Bộ luật lao động năm 2012 thì “nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c,d,đ, g và h Khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này”, theo đó, tại quy định Điểm đ, Khoản 1 Điều 23 thì nội dung hợp đồng có điều khoản về “ mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác”. Vì thế, công ty đã vi phạm hợp đồng lao động thử việc, công ty phải giải trình rõ bằng văn bản cho bạn lý do, nếu không bạn sẽ gửi đến Phòng Thương binh và xã hội để được giải quyết.
 
Nếu như công ty bạn có giải trình cho bạn biết lý do trả lương sai với thỏa thuận hai bên trong hợp đồng, nếu bạn không chấp nhận được lý do giải trình đó, bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến Phòng Thương binh và xã hội kèm theo bản giải trình của công ty bạn hoặc khởi kiện lên Tòa án nhân dân.
 
Nhưng chúng tôi có lời khuyên cho bạn là vấn đề khởi kiện lên Tòa án tương đối phức tạp,  do đó, bạn và công ty nên lựa chọn biện pháp hòa giải trước khi đưa ra giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền.

 

Trân trọng!
Luật gia: Hoài Anh – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí