Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Tư vấn về nộp BHXH khi chậm nộp

  Nội dung đề nghị tư vấn

  Xin chào Luật Minh Gia! Công ty em thành lập năm 2013 và chưa tham gia đóng BHXH. Bây giờ Công ty em có mong muốn tham gia đóng BHXH cho nhân viên. Vậy bên Công ty em có phải làm công văn giải trình về việc đóng chậm BHXH không? Công ty muốn đóng từ tháng 8 cho nhân viên có được không? (VD Công ty khác đã tham gia BHXH rồi, thì có thể báo tăng muộn cho lao động được). Vậy Công ty em muốn đóng từ tháng 8 cho nhân viên nhưng đến hiện tại mới báo và làm thủ tục tham gia BHXH lần đầu được không ạ? Nếu được thì bên Công ty em cần làm những thủ tục gì? Rất mong quý Luật sư giải đáp thắc mắc này của bên em với ạ. Em xin chân thành cảm ơn! Chúc quý Luật sư có ngày làm việc hiệu quả!
   
  Trả lời
   
  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
   
  Về việc giải trình về đóng chậm BHXH, công ty bạn không cần giải trình với tổ chức BHXH vì bên BHXH không có trách nhiệm quản lý vấn đề này. Chủ thể có thẩm quyền xử phạt người sử dụng lao động chậm nộp BHXH là thanh tra lao động nên nếu trong trường hợp có đoàn thanh tra thì công ty sẽ giải trình với thanh tra.
   
  Trường hợp của công ty bạn sẽ làm theo thủ tục đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu theo quy định tại Điều 17 Quyết định 111/QĐ-BHXH năm 2011:
   
  1. Thành phần hồ sơ:
  1.1. Đơn vị:
  1.1.1. Bản sao Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép hoạt động.
  1.1.2. Hai (02) bản danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT (mẫu D02-TS).
  1.1.3. Đối với đơn vị đăng ký đóng hằng quý hoặc 6 tháng một lần: văn bản đăng ký phương thức đóng của đơn vị (mẫu D01-TS), kèm theo:
  a) Phương án sản xuất, kinh doanh của đơn vị;
  b) Phương thức trả lương cho người lao động.
  1.2. Người lao động: Tờ khai tham gia BHXH, BHYT (mẫu A01-TS)kèm theo 02 ảnh màu cỡ 3 x 4 cm (01 ảnh dán trên tờ khai tham gia BHXH, BHYT; 01 ảnh lưu cùng hồ sơ tham gia để xây dựng cơ sở dữ liệu).
   
  Bạn đem bộ hồ sơ trên của từng người lao động đến tổ chức BHXH để tiến hành đóng bảo hiểm cho người lao động. Trường hợp công ty muốn đóng bảo hiểm từ tháng 8, công ty có thể đề nghị với tổ chức BHXH và bên BHXH sẽ truy thu tiền đóng BHXH tháng 8.
   

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về nộp BHXH khi chậm nộp. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng.
  CV Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169