1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Tư vấn về người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật

  • 19/05/2021
  • Nguyễn Thị Quỳnh Anh
  • Bộ luật Lao động năm 2019 mới có hiệu lực ngày 1/1/2021 nâng cao tinh thần bảo vệ quyền lợi phía người lao động. Theo đó, khi người lao động muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng thì họ chỉ cần báo trước số ngày đúng theo quy định mà không cần có lý do căn cứ nghỉ việc.

  1. Luật sư tư vấn về luật Lao động

  Đơn phương chấm dứt hợp đồng tiến hành như thế nào thì đúng theo quy định của pháp luật. Nếu bạn đang gặp phải vướng mắc liên quan đến quy định pháp luật về đơn phương chấm dứt hợp đồng. Vậy thì đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi qua hotlline 1900.6169 để được hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc các vấn đề pháp lý.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống thực tiễn mà Luật Minh Gia phân tích dưới đây để có thêm kiến thức về pháp luật.

  2. Tư vấn về đơn phương chấm dứt hợp đồng

  Câu hỏi tư vấn: Công ty em có lao động ký HĐLĐ không thời hạn. Ngày 1/3/2021 NLĐ viết đơn xin nghỉ việc. Theo đơn NLĐ báo trước cho cty 45 ngày, đến 15/5/2021 là đủ 45 ngày báo trước theo quy định. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian thực hiện báo trước NLĐ nghỉ rải rác không lương, nghỉ ốm, nghỉ vô lý do. NLĐ cũng chưa bàn giao xong công việc do bị công ty yêu cầu nên vào ngày cuối cùng NLĐ có đến để bàn giao tiếp. Vậy Trường hợp này có bị tính là đơn phương chấm dứt HĐLĐ không ạ? NLĐ có phải bồi thường vi phạm cho công ty những ngày nghỉ vô lý do không ạ? NLĐ có được hưởng trợ cấp thôi việc từ công ty không ạ? Kính mong nhận được phản hồi sớm của luật sư. Em xin cảm ơn!

  Trả lời tư vấn: Chào anh, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh chúng tôi đã tư vấn như sau:

  Theo thông tin bạn đã cung cấp thì NLĐ làm việc có HĐLĐ không thời hạn, nên khi họ muốn nghỉ việc đã báo trước cho công ty 45 ngày. Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 35 Bộ luật Lao động 2019 thì trường hợp đơn phương chấm dứt HĐLĐ không thời hạn thì NLĐ báo trước 45 ngày như vậy là hợp pháp.

  “Điều 35. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

  1. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động như sau:

  a) Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn;”

  Trong thời hạn 45 ngày đó thì NLĐ và người sử dụng lao động vẫn thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình theo pháp luật và hợp đồng lao động. Trường hợp NLĐ nghỉ có lý do chính đáng (ốm đau hoặc nghỉ việc riêng theo quy định tại Điều 115 Bộ luật Lao động năm 2019). Việc xin nghỉ phép năm, nghỉ không hưởng lương cần có sự thỏa thuận với công ty (được công ty đồng ý hoặc theo các thỏa thuận trước đó tại Thỏa ước lao động, Nội quy lao động, Hợp đồng lao động,,,)

  Nếu thủ tục đơn phương chấm dứt hợp đồng đã được tiến hành đúng theo quy định pháp luật, người lao động không tự ý nghỉ việc mà không có lý do chính đáng nên NLĐ vẫn sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định của pháp luật lao động.

  Trường hợp NLĐ tự ý nghỉ việc mà không có lý do chính đáng (nghỉ phép, nghỉ không lương khi chưa có sự thỏa thuận với công ty;...), căn cứ Điều 125 Bộ luật lao động 2019:

  Điều 125. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

  Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong trường hợp sau đây:

  4. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.”

  Như vậy, trong trường hợp NLĐ tự ý bỏ việc không có lý do chính đáng trong thời gian 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày thì đây là căn cứ công ty tiến hành kỷ luật sa thải. NLĐ bị kỷ luật sa thải sẽ không được nhận trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 46 về điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc.

Bài viết nổi bật