1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Tư vấn về nghỉ hưu trước tuổi theo chính sách tinh giản biên chế

  • 13/09/2015
  • Vũ Thị Thảo
  • Tính đến thời điểm tôi có thông báo nghỉ theo chính sách tinh giản biên chế. Tổng thời gian đóng bảo hiểm của tôi là 30 năm 6 tháng.Vậy tôi được người sử dụng bồi thường không và lương hưu của tôi như thế nào?

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Tôi được Tập đoàn công nghiệp X tuyển dụng từ tháng 7 năm 2007, sau đó Tập đoàn công nghiệp X đã có quyết định điều động tôi sang công tác tại Văn phòng Đại diện của Tập đoàn tại Lào, đến năm 2009 Tập đoàn lại có quyết định chuyển Tôi sang công tác tại  Công ty TNHH A, cũng là công ty con của Tập đoàn công nghiệp X. Thực hiện theo chủ chương của nhà nước và chủ chương của lãnh đạo Tập đoàn công nghiệp X việc tinh giảm biên chế trong các doanh nghiệp nhà nước. Tôi đã có quyết định thông báo chính thức tạm nghỉ việc để làm thủ tục nghỉ hưu. Tính đến thời điểm tôi có thông báo nghỉ. Tổng thời gian đóng bảo hiểm của tôi là 30 năm 6 tháng.Vì vậy Tôi xin trân trọng đề nghị Tư vấn giúp hai vấn đề sau:

  1. Việc công ty TNHH A cho tôi nghỉ việc trước thời hạn 2 năm, thì công ty TNHH A có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho cá nhân tôi theo luật Lao động không, và mức bồi thường là bao nhiêu?

  2. Tôi đã làm đơn xin nghỉ hưu trước tuổi theo quy định của luật bảo hiểm và xã hội, thì tôi có được nghỉ hưu mà không bị trừ phần trăm theo quy định chế độ nghỉ hưu hiện hành không ?

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

  Thứ nhất, về trách nhiệm bồi thường thiệt hại của Công ty TNHH A.

  Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã tham gia đóng bảo hiểm là 30 năm 6 tháng và đủ 58 tuổi (công ty TNHH A cho bạn nghỉ việc trước thời hạn 2 năm), bạn đã nhận được quyết định chính thức nghỉ việc theo chính sách tinh giản biên chế. Như vậy, việc bạn nghỉ hưu theo chính sách của Nhà nước nên Công ty TNHH A không có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn.

  Khoản 2 Điều 8 Nghị định 108/2014/NĐ-CP quy định: “ Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu đủ 55 tuổi đến đủ 58 tuổi đối với nam, đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và chế độ quy định tại Điểm a, c Khoản 1 Điều này và được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội”.

  Như vậy, bạn được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật; không bị trừ tỷ lệ tiền lương do việc nghỉ hưu trước tuổi; được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội; trợ cấp 05 tháng tiền lương cho 10 năm đóng bảo hiểm tiếp theo và 06 tháng tiền cho 2 năm nghỉ hưu trước tuổi.

  Ngoài ra, bạn được hưởng các khoản trợ cấp khác, bạn có thể tham khảo tại đây:

  Thứ hai, về vấn đề có hay không bị trừ lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi.

  Căn cứ khoản 2 Điều 8 Nghị định 108/2014/NĐ-CP quy định được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi.

  Vậy, bạn được nghỉ hưu trước tuổi mà không bị trừ lương tỷ lệ lương hưu.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về nghỉ hưu trước tuổi theo chính sách tinh giản biên chế. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  C.V Trần Hiên - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật