Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Tư vấn về hưởng bảo hiểm xã hội

  • 23/09/2015
  • Nguyễn Văn Cảnh
  • Tôi tham gia đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc từ tháng 7/2013-12/2013. Từ đó đến nay (09/2015) tôi vẫn chưa đóng tiếp. Tôi muốn sau này đóng tiếp khi đi làm thì có được không ạ? Nếu muốn lấy tiền thì khi nào có thể lấy và thủ tục cần những gì ạ? Xin chân thành cảm ơn sự phản hồi từ công ty.


  Trả lời tư vấn: Luật Minh Gia cảm ơn câu hỏi và đề nghị tư vấn của bạn. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Về vấn đề bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội:

  Căn cứ theo điều 57 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội như sau:

  Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 50 và Điều 51 hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 55 và Điều 56 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

  Như vậy, bạn có thể bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Sau này, khi đi làm và đóng bảo hiểm xã hội thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính tiếp vào thời gian đã đóng.

  Về vấn đề hưởng bảo hiểm xã hội:

  Bạn sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội khi:

  -Đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định tại điều 50, 51 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006.

  -Trường hợp không đủ điều kiện hưởng lương hưu thì bạn vẫn có thể hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp quy định tại điều 55 như sau:

  1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c và e khoản 1 Điều 2 của Luật này được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 50 của Luật này mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

  b) Suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

  c) Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

  d) Ra nước ngoài để định cư.

  2. Người lao động quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều 2 của Luật này được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để
  hưởng lương hưu. 


  Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần quy định tại điều 56 như sau:

  Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về hưởng bảo hiểm xã hội . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV Lương Duyên- Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169