LS Hoài My

Tham gia BHXH 5 tháng có được hưởng thất nghiệp không?

Sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, rất nhiều người lao động có nhu cầu được giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Vậy điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp quy định như thế nào? Tham gia BHXH 5 tháng có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

1. Tư vấn hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp

Chế độ thất nghiệp, bảo hiểm xã hội một lần là những chế độ của bảo hiểm xã hội bắt buộc nhằm bảo đảm thay thế hay bù đắp một phần thu nhập khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động. Theo đó, pháp luật quy định điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm xã hội một lần. Tuy nhiên, không phải người lao động nào cũng nắm được quy định pháp luật liên quan đến vấn đề này.

Vì vậy, để giúp người lao động nắm rõ các quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội, luật Minh Gia xin gửi tới bạn đọc bài viết tư vấn về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

Nếu bạn đọc còn vướng mắc hay có bất kỳ câu hỏi nào khác thì hãy liên hệ ngay tới Luật Minh Gia để được luật sư chúng tôi hỗ trợ giải đáp.

2. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội

Câu hỏi:

Tôi vào làm việc ở công ty được 6 tháng. Tôi tham gia BHXH 5 tháng và 5 tháng bảo hiểm thất nghiệp bây giờ tôi đã nghỉ ở công ty. Vậy xin hỏi là tham gia bảo hiểm xã hội 5 tháng, thất nghiệp 5 tháng có được rút tiền hay không ạ?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau.

- Thứ nhất là về hưởng bảo hiểm thất nghiệp:

Điều 49 Luật việc làm 2013 quy định về Điều kiện hưởng như sau:

“Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

...

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

...”

>> Tư vấn điều kiện hưởng chế độ thất nghiệp, gọi: 1900.6169

Căn cứ vào quy định tại khoản 2 trên thì điều kiện để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp là phải đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động. Mà theo thông tin bạn cung cấp thì bạn mới đóng bảo hiểm thất nghiệp được 5 tháng nên bạn sẽ không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp do chưa đóng đủ thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp. 

- Thứ hai là hưởng bảo hiểm xã hội:

Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP có quy định về Bảo hiểm xã hội một lần như sau:

“1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Đều 54 của Luật bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

...”

Và khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 có quy định như sau:

Trong trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau 1 năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 2 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần.

Căn cứ vào điểm b khoản 1 Điều 8 và khoản 1 Điều 1 trên thì trường hợp của bạn được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí