Nguyễn Huyền

Tư vấn về hợp đồng lao động và quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của Người lao động

Thưa quý Công ty và các Luật sư. Em có một số thắc mắc về hợp đồng lao động mong các luật sư trả lời giúp em ạ. Ngày 01/03/2019, em có đi làm cho một trung tâm Tiếng Anh.

Câu hỏi: Thưa quý công ty và các luật sư. Em có một số thắc mắc về hợp đồng lao động mong các luật sư trả lời giúp em ạ. Ngày 01/03/2019, em có đi làm cho một trung tâm Tiếng Anh. Thời gian thử việc của em là 01-02 tháng. Ngày 01/03 em đi làm ngày thử việc đầu tiên vào thứ 6. Đến ngày thứ 2 ( tức 04/03) Trung tâm có yêu cầu em kí Hợp đồng Lao Động. Em có thắc mắc là tại sao không cho em kí HỢP ĐỒNG THỬ VIỆC MÀ bắt em kí HƠP ĐỒNG LAO ĐỘNG ngay thì có được trung tâm giải thích là do đặc thù riêng của trung tâm, không có Hợp đồng thử việc. Em đã hợp tác và kí với trung tâm Hợp đồng lao động nhưng hưởng lương thử việc. Quý trung tâm cũng có yêu cầu em kí trước, trung tâm kí sau. Em đã đồng ý, và kể từ ngày em kí đến tận bây giờ em chưa hề nhận lại bản hợp đồng mà mình đã kí, cũng chưa hề mảy may nghe nhân sự hay Ban Lãnh Đạo trung tâm mảy may nhắc đến một chữ nào hợp đồng. Đến hết ngày 15/03: Do cảm thấy không hợp với công việc, và lý do cá nhân nên em đã tự nghỉ việc. Trung tâm nói do em tự ý nghỉ nên đã không thanh toán lương cho em trong suốt 15 ngày em đi làm.Giờ em xin hỏi luật sư các vấn đề sau: Bản HĐLĐ em đã kí có giá trị hay không ạ, Doanh nghiệp không trả hợp đồng đã kí cho em thì có nghĩa là em vẫn chỉ là nhân viên thử việc thôi đúng không ạ? Việc trung tâm không trả lương cho em là lỗi do em hay lỗi trung tâm ạ? Có cách nào để em đòi được quyền lợi của mình, hướng giải quyết sao mong luật sư tư vấn giúp em ạ. Em xin chân thành cảm ơn ạ!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đề Công ty Luật Minh Gia. Với yêu cầu của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, Hợp đồng lao động mà bạn đã ký có hiệu lực pháp luật.

 

"Điều 25: Hiệu lực của hợp đồng lao động

 

Hợp đồng lao động có hiệu lực kể từ ngày các bên giao kết trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.”

 

Hợp đồng lao động có hiệu lực từ ngày các bên giao kết. Thực chất hợp đồng thử việc cũng là hợp đồng lao động. Bạn và trung tâm đã ký vào hợp đồng vào ngày 04/03 điều đó cũng đồng nghĩa là bạn đã giao kết hợp đồng với Trung tâm đó và hai bên không có thỏa thuận gì khác thì hợp đồng đó có hiệu lực pháp luật.

 

Thứ hai, Về lý do nghỉ việc của bạn

 

Theo điều 37, Bộ luật lao động 2012 quy định về các trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

 

“1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

 

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

 

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

 

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

 

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

 

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

 

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

 

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.”

 

Theo đó, bộ luật lao động 2012 có liệt kê các trường hợp mà Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như không được bố trí đúng theo công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động; Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động; Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động hoặc Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động....

 

Lý do bạn tự ý nghỉ việc là do không hợp với công việc và vì lý do cá nhân. Lý do này không thuộc một trong các trường hợp quy định trong bộ luật lao động 2012. Do đó, trong trường hợp này bạn đã chấm dứt hợp đồng trái pháp luật. Hơn nữa bạn còn có thể phải bồi thường một khoản tiền cho trung tâm do đã chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. 

 

Việc Trung tâm không trả lương cho bạn là chưa đúng với quy định của pháp luật. Trường hợp bạn muốn đòi quyền lợi của bạn thì bạn gửi đơn đến Hòa giải viên lao động để giải quyết tranh chấp giữa bạn và Trung tâm. Nếu không thể giải quyết được ở Hòa giải viên thì bạn làm đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân huyện (quận) nơi mà Trung tâm đặt trụ sở để đòi lại những quyền lợi của mình. 

 

Trân trọng.

Phòng Luật sư tư vấn Lao động - Công ty Luật Minh Gia. 

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí