Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Tư vấn về hợp đồng lao động theo pháp luật lao động

  • 25/02/2016
  • Hà Thị Thảo
  • Tôi hiện đang làm việc tại công ty K trong KCN V, vốn đầu tư của ĐÀI LOAN, tháng 1/2015 công ty có ký HĐLĐ với tôi, thời gian ký HĐLĐ là 1 năm (từ 1/1/2015 đến hết ngày 31/12/2015).

  Nội dung đề nghị tư vấn:
   
  Như vậy tính thời điểm hiện tại hôm nay là ngày 20/1/2016, tôi đã hết HĐLĐ là 20 ngày, nhưng phía lãnh đạo công ty hôm nay mới thông báo rằng tôi không được ký HĐLĐ nữa, và ra cho tôi nghỉ việc, xin luật sư tư vấn giúp tôi, công ty làm như vậy với tôi là đúng hay sai ? Tôi xin chân thành cảm ơn.
   
  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   
  Theo Điều 22 Bộ luật lao động 2012 quy định loại hợp đồng lao động như sau:
   
  “1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:
   
  a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
   
  Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.
   
  b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;
   
  Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.
   
  c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.
   
  2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.
   
  Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn”.
   
  Như vậy, trên thực tế thì hợp đồng lao động giữa bạn và công ty đã kết thúc từ ngày 31/12/2015 rồi và bạn có quyền nghỉ việc từ khi đó nên công ty cho bạn nghỉ trong ngày 20/01/2016 là không sai.
   
  Theo Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau.
   
  “1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.
   
  2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.
   
  3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.
   
  4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán”.
   
  Như vậy,  theo quy định trên nếu như công ty vi phạm về thời hạn báo trước khi hợp đồng lao động chấm dứt, Trong trường hợp công ty không thực hiện nghĩa vụ của mình, bạn có thể làm đơn gửi đến phòng lao động thương binh và xã hội yêu cầu họ đứng ra hòa giải về việc tranh chấp này. Nếu như công ty vẫn kiên quyết không thự hiện nghĩa vụ, bạn có thể làm đơn khởi kiện công ty ra tòa án quận/huyện nơi mà công ty có trụ sở hoạt động yêu cầu tòa bảo vệ quyền và lợi ích cho bạn.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về hợp đồng lao động theo pháp luật lao động. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV: Trường Nghiêm – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169