Nguyễn Văn Thành Tâm

Tư vấn về ghép sổ bảo hiểm xã hội.

Tôi có câu hỏi thắc mắc muốn nhờ các anh chị tư vấn như sau: Tháng 7/2011 tôi làm ở công ty H, Công ty đóng bảo hiểm cho tôi 100% với cuốn sổ mới.

HỎI: Từ tháng 7/2013 tôi nghĩ việc ở đó, chuyển lên làm ở B. Công ty mới cũng đóng bảo hiểm cho tôi, tôi làm ở đây tới hiện tại đã được 2 năm. Hôm trước tôi tình cờ biết được ở công ty cũ, nơi tôi đã nghĩ việc họ vẫn đóng bảo hiểm cho tôi, mà tôi không hề hay biết. Có nghĩa là 6 tháng đầu ở công ty mới đóng cho tôi, mà cùng thời gian đó ở công ty cũ cũng đóng. 6 tháng trùng nhau đó. Tôi yêu cầu công ty tôi đang làm ghép sổ, nhưng công ty không chịu. Vậy cho tôi hỏi, thủ tục để cắt bỏ 6 tháng đóng bên công ty cũ như thế nào, để tôi có thể ghép sổ ở công ty đang làm ạ? Thật sự cảm ơn anh chị rất nhiều.

TRẢ LỜI: Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau:

Anh có trình bày, anh phát hiện công ty trước đây anh làm việc vẫn đóng BHXH và dẫn tới việc anh có hai sổ BHXH và bị trùng 06 tháng. Để giải quyết triệt để vấn đề này buộc anh phải tự tiến hành xác minh công ty cũ hay công ty mới thuộc đối tượng có trách nhiệm tham gia BHXH.


Điều 4 Nghị định 44/2013/NĐ - CP quy  định về trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế bắt buộc của người sử dụng lao động và người lao động 

" 1. Trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp của người sử dụng lao động và người lao động: 

a) Người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động mà người lao động và người sử dụng lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật. 


Người sử dụng lao động của các hợp đồng lao động còn lại có trách nhiệm chi trả cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật. 
...".


Theo quy định trên, nếu người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động mà người lao động và người sử dụng lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia.

Vậy, nếu công ty cũ vẫn thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc thì 06 tháng bị hủy sẽ là 06 tháng trong giai đoạn đóng BHXH tại công ty mới. Do đó, chúng tôi hướng dẫn anh xác định chính xác doanh nghiệp mới hay cũ phải hủy 06 tháng đóng BHXH. Anh và doanh nghiệp sẽ được cơ quan BHXH hoàn trả lại khoản tiền đóng BHXH đóng thừa theo đúng Điều 2 Quyết định 959/QĐ - BHXH " 
Hoàn trả: là việc cơ quan BHXH chuyển tr lại số tiền được xác định không phải tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN hoặc đóng thừa khi ngừng giao dịch với cơ quan BHXH; đóng trùng cho cơ quan, đơn vị, cá nhân đã nộp cho cơ quan BHXH".

Sau khi thực hiện thủ tục hoàn trả, cơ quan BHXH sẽ tiến hành thủ tục để thu hồi lại sổ BHXH và tiến hành thủ tục gộp sổ cho anh. 


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về ghép sổ bảo hiểm xã hội.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV Hà Phương - Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn