Tuấn Luật sư

Tư vấn về điều kiện và thủ tục hưởng chế độ hưu trí

Nội dung yêu cầu tư vấn: Tôi tên Trần D, năm nay tôi 55 tuổi, hiện tôi ở tại nhà: DN. Tôi có 5 năm trong quân đội và 6 năm công tác tại trường Đ, sau đó đi xuất khẩu lao động 6 năm tại Liên xô cũ. Tôi muốn hỏi như vậy tôi có được Hưởng chế độ hưu trí không? nếu được thì làm thủ tục thế nào? Công ty có gúp tôi được không? phí dịch vụ bao nhiêu? Hiện tôi bị ốm nặng, hội đồng giám định y khoa Đức xác nhận tôi chỉ còn 25% sức khỏe.

Trả lời: Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh gia. Trường hợp của bác, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Chế độ hưu trí là một hình thức của bảo hiểm xã hội. Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì điều kiện để được hưởng chế độ hưu trí là:

Đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên và có 1 trong các điều kiện sau:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

...”

Như vậy, một điều kiện kiên quyết để được hưởng chế độ hưu trí đó là phải có khoảng thời gian đóng bảo hiểm là từ đủ 20 năm trở lên. Ở đây, bác chỉ đề cập đến việc bác đã từng công tác 5 năm trong quân đội và 6 năm công tác tại trường Đảng Hà nam ninh, sau đó đi xuất khẩu lao động 6 năm tại Liên xô cũ. Mà không đề cập đến việc trong suốt khoảng thời gian đó bác có tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc bảo hiểm xã hội tự nguyện hay không.

Giả sử, trong khoảng thời gian bác công tác trong quân đội và tại trường Đảng Hà Nam Ninh, đây là những cơ quan phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động. Thì cộng dồn khoảng thời gian này lại, bác vẫn chưa đủ khoảng thời gian luật định để hưởng chế độ bảo hiểm hưu trí.

Bởi vậy, với điều kiện hiện tại của bác, thì bác không đủ điều kiện để hưởng chế độ hưu trí của bảo hiểm xã hội.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về điều kiện và thủ tục hưởng chế độ hưu trí. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được tư vấn.

Trân trọng !

Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí