1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Tư vấn về điều kiện nghỉ hưu theo pháp luật hiện hành

  • 18/04/2017
  • Nguyễn Thị Biển
  • Xin kính chào các anh, chị Cty Luật Minh Gia chúng tôi là CBCNVC đang công tác tại 1 cơ quan hành chính của Nhà nước muốn nhờ cty tư vấn giải thích cho chúng tôi 1 việc:Chúng tôi là những người được nghỉ chế độ hưu.

  Theo công văn của Sở Nội vụ TP HÀ NỘI thì chúng tôi được Nhà nước trả lương đến hết tháng 12/2016.Theo quyết định của cơ quan đang công tác thì chúng tôi bắt đầu được nghỉ hưu từ 01/04/2017, thời gian từ 01/01/2017 đến 31/03/2017 chúng tôi vẫn làm việc bình thường và do cơ quan trả lương.Vậy xin hỏi quý công ty như vậy khi Nhà nước đã thôi không trả lương mà sau 3 tháng cơ quan mới ra quyết định nghỉ hưu thì có đúng không? và chúng tôi có được hưởng số tiền lương hưu từ khi Nhà nước thôi trả lương không ?(tức là từ 01/04/2017-31/03/2017) không?Xin các anh, chị tư vấn giúp ạ. Chúng tôi Xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

  Trước hết , điều kiện nghỉ hưu được quy định tại điều 187 Bộ luật Lao độngnăm 2012  như sau:

  Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

  Như vậy để nghỉ hưu thì người lao động sẽ đáp ứng 2 điều kiện là độ tuổi và số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu là 20 năm. Khi này cần căn cứ vào độ tuổi nghỉ hưu, do thông tin cung cấp chưa rõ nên chúng tôi chia làm hai trường hợp như sau:

  Thứ nhất, nếu như đến tháng 12/2016 thì anh/chị đã đủ tuổi nghỉ hưu là 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ thì lúc này anh/ chỉ đủ điều kiện hưởng nghỉ hưu. Khi đó anh chị vẫn tiếp tục làm việc tại cơ quan 3 tháng và  được cơ quan trả lương từ ngân sách của công ty thì lúc này là việc cơ quan sử dụng người lao động quá theo quy định tại điều 167 Bộ luật lao động năm 2012 và được hướng dẫn tại điều 6 nghị định 05/2015 như sau:

   1. Khi người sử dụng lao động có nhu cầu và người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe theo kết luận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật thì hai bên có thể thỏa thuận kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.

  2. Khi người sử dụng lao động không có nhu cầu hoặc người lao động cao tuổi không có đủ sức khỏe thì hai bên thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động.

  Nếu như đến tháng 12/2016 anh/chị đủ tuổi về hưu nhưng cơ quan vẫn có nhu cầu về nhân lực làm việc mà hai bên không có thỏa thuận kéo dài thời hạn hoặc giao kết hợp đồng mới thì lúc này cơ quan đang có hành vi sai phạm khi tự ý kéo dài thời hạn hợp đồng lao động thêm 3 tháng.

  Thứ hai, nếu trong trường hợp đến 1/4/2017 anh/chị mới đến tuổi nghỉ hưu, tức là lúc này đến ngày 1/4/2017 anh/chị mới đủ 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ thì lúc này mới được nghỉ hưu. Lúc này do ngân sách nhà nước không chi trả lương trong vòng 3 tháng khi anh/chị vẫn đang làm việc khi chưa đủ tuổi về hưu thì có thể gửi yêu cầu trả lương cho người lao động lên cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

  Như vậy, trong vụ việc của anh/chị cần xem xét thời điểm nghỉ hưu để xác định việc trả lương của ngân sách nhà nước có sai phạm hay không. Do vậy chưa thể khẳng định việc anh/chị có thể yêu cầu chi trả lương cho 3 tháng làm việc, trong trường hợp đến tháng 12/2016 mà anh/chị đã đến tuổi nghỉ hưu thì anh/chị không thể yêu cầu trả lương cho anh/chị. 

  Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

  Trân trọng

  CV Hà Tuyền - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169