Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Tư vấn về điều kiện nghỉ dưỡng sức sau khi sinh.

  • 18/02/2019
  • Ls Nguyễn Thảo
  • Nội dung yêu cầu tư vấn: Em bị thai lưu tuần 23 và có giấy của Bệnh Viện Từ Dũ là sinh thường ngày 28/02/2015. Sau khi nghỉ theo chế độ là 40 ngày, sau đó em có nghỉ không lương là 20 ngày nữa, nhưng công ty đã đóng đủ số tiền Bảo hiểm cho em là nguyên tháng, bây giờ thì em đã đi làm lại bình thường từ tháng 05/2015. Vậy thì nghỉ dưỡng sức sau khi sinh bây giờ em làm công văn có được hưởng không ạ?


  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Điều 37 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định về Dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản, như sau:

  “1. Lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 30, khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 31 của Luật này mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ năm ngày đến mười ngày trong một năm.

  2. Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung.”

  Tại Điểm 10 Thông tư 19/2008/TT-BLĐTBXH có quy định như sau:

  “10. Trong khoảng thời gian 30 ngày, tính từ thời điểm lao động nữ trở lại làm việc sau khi hết thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu quy định tại Điều 30 Luật Bảo hiểm xã hội hoặc trong khoảng thời gian 60 ngày tính từ thời điểm lao động nữ trở lại làm việc sau khi hết thời gian hưởng chế độ khi sinh con quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ theo quy định tại Điều 17 Nghị định số 152/2006/NĐ-CP…”

  Như vậy, trong thời gian 60 ngày, kể từ ngày hết thời gian hưởng chế độ thai sản khi sinh con, nếu thấy sức khỏe không đảm bảo để lao động (có giấy xác nhận của cơ sở y tế) bạn có quyền làm hồ sơ để được hưởng chế độ dưỡng sức sau khi sinh từ 5 đến 10 ngày. Do bạn đã xin nghỉ không lương 20 ngày, nên thời gian còn lại của bạn để được hưởng chế độ dưỡng sức sau khi sinh là trong thời gian 40 ngày. 

  Hồ sơ xin hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh bao gồm:

  - Danh sách người đã hưởng chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà sức khoẻ còn yếu do người sử dụng lao động lập.

  - Văn bản đề nghị giải quyết trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ.

  Trân trọng !
  Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169