Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Tư vấn về cộng gộp sổ bảo hiểm xã hội trùng thời gian

  • 16/05/2016
  • Trương Quỳnh Trang
  • Quy định của pháp luật và gộp sổ bảo hiểm xã hội khi tham gia lao động tại một công ty mới.


  Từ tháng 10/2015 tôi phát hiện bị bệnh lao phổi và xin phép chấm dứt hợp đồng nhưng không được công ty đồng ý, chỉ đồng ý cho tôi nghỉ điều trị 6 tháng hưởng bảo hiểm xã hội. Sau đó một tháng tôi đã tìm được công việc mới phù hợp với sức khỏe của mình, bên công ty này cấp cho tôi 1 sổ bảo hiểm xã hội mới và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng bảo hiểm. Tháng 5/2016 tôi hoàn thành hết 6 tháng điều trị bệnh và chấm dứt hợp đồng với công ty cũ. Vậy xin hỏi tôi có thể làm thủ tục nối sổ bảo hiểm xã hội hay không? quy định và thủ tục thế nào?

  Kính mong quý công ty sẽ giải đáp cho tôi thắc mắc này. Xin chân thành cảm ơn.

  Trả lời:

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn cho công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:
   
  Căn cứ theo điều 2 Mục I quy định các nguyên tắc liên quan đến gộp sổ bảo hiểm trong công văn 3663/BHXH - THU như sau:
   
  Gộp tất cả dữ liệu đóng BHXH, BHTN chưa hưởng về sổ gốc, là sổ có quá trình tham gia BHXH sớm nhất nhưng chưa hưởng (hoặc chưa hưởng hết) trợ cấp 1 lần, trợ cấp thất nghiệp và giữ lại số sổ đó để tiếp tục tham gia BHXH; thu hồi và hủy các sổ (và số sổ) cấp trùng.
                                                     
  Như vậy, trong trường hợp này trong khoản thời gian 5 tháng bạn thực hiện đóng bảo hiểm xã hội ở hai đơn vị lao động khác nhau - được xác định là đóng trùng nhau, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tiến hành thu hồi các sổ cấp trùng. Và bạn cần làm các thủ tục cần thiết để được gộp sổ bảo hiểm xã hội đóng trùng thời gian và được điều chỉnh thời gian đóng bảo xã hội tương ứng.
   
   
  Căn cứ vào quyết định số 3663/BHXH- THU ngày 19/11/2014 trong trường hợp của bạn để tiến hành gộp 2 sổ bảo hiểm xã hội có thời gian đóng trùng nhau bạn cần có các loại giấy tờ sau:

  - Công văn đề nghị của đơn vị:
  V/v gộp sổ BHXH và điều chỉnh thời gian đóng trùng BHXH, BHTN
   (Mẫu G01 - NB, 01 bản).

  - Danh sách đề nghị điều chỉnh hồ sơ tham gia Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (Mẫu D07-TS, 03 bản).

  - Đơn của người lao động đề nghị chuyển quá trình tham gia bảo hiểm xã hội từ nhiều sổ bảo hiểm xã hội về một sổ ( Mẫu D01-TS, 01 bản).

  - Bản sao CMND, 01 bản.

  - Sổ bảo hiểm xã hội gốc và các sổ bảo hiểm xã hội khác kèm đầy đủ các giấy tờ rời và mẫu 07/SBH (nếu có).

  - Thẻ bảo hiểm y tế cũ còn thời hạn sử dụng (nếu có).


  Trong trường hợp này cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tiến hành thoái thu quá trình đóng trùng BHXH thông qua đơn vị hoặc thực hiện trực tiếp với bạn. Tức là bạn sẽ được trả lại tiền đóng bảo hiểm xã hội đối với thời gian đóng trùng tương ứng. Và điều chỉnh lại thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của bạn, tức là sẽ trừ đi khoản thời gian mà bạn đóng BHXH ở cả hai đơn vị lao động.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về cộng gộp sổ bảo hiểm xã hội trùng thời gian. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Cv: Vũ Nga - Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169