Vy Huyền

Tư vấn về cộng dồn bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động?

Luật sư tư vấn: Cách tính thời gian cộng dồn bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động? Người lao động đóng 2 năm 2 tháng bảo hiểm thất nghiệp thì được hưởng bao nhiêu tháng trợ cấp thất nghiệp? Giải quyết các vấn đề có liên quan.

Nội dung tư vấn: Em tham gia bảo hiểm và đã nhận 1 lần trợ cấp thất nghiệp vào năm 2017. Sau đó em còn bảo lưu 4 tháng đóng trước đó chưa lãnh. Năm 2017 em được đóng tiếp 4 tháng bảo hiểm thất nghiệp, như vậy 2017 em đóng 8 tháng bảo hiểm thất nghiệp. Năm 2018 em đóng được 10 tháng bảo hiểm thất nghiệp. Đến tháng 11/2018 vì việc gia đình nên em đành nghỉ việc không báo trước( viết đơn và nghỉ ngay trong ngày). Đến cuối tháng 3/2019 em đi làm lại và dự định sẽ làm đến tháng 12/2019 rồi về quê ở luôn. Chăm sóc gia đình, không đi làm nữa.

Hỏi: 1. Em có được lãnh bảo hiểm thất nghiệp cộng dồn không ạ. Kể cả 10 tháng năm 2018 mà em nghỉ ngang vậy thì có được tính không ạ. 2. Nếu được lãnh bảo hiểm thất nghiệp thì đến tháng 12/2019 sau khi thôi việc thì em sẽ lãnh được bao nhiêu tháng bảo hiểm thất nghiệp vậy ạ. Vì từ 5/2019 đến 12/2019 thì chưa đủ 12 tháng ạ. Em xin chân thành cảm ơn! Chúc một ngày tốt lành!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất là về thời gian cộng dồn bảo hiểm thất nghiệp:

Căn cứ theo quy định tại Điều 45 về Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của Luật việc làm năm 2013 như sau: 

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Đôi với trường hợp của bạn, theo quy định tại Điêu 45 của Luật việc làm 2013 thì Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian bạn đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến bạn dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp. Do đó, bạn sẽ được cộng dồn 8 tháng năm 2017 chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp, 10 tháng bạn tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp năm 2018 và 8 tháng bảo hiểm thât nghiệp năm 2019(thời gian đóng bảo hiểm  từ tháng 5/2019 đến tháng 12/2019). Tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn sau khi cộng dồn là 2 năm 2 tháng .

Thứ hai là điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp và thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp :

Căn cứ theo quy định tại Điều 49 về Điều kiện hưởng của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.

Đối với trường hợp này của bạn, nếu như bạn đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại Điều 49 của Luật việc làm  năm 2013 thì bạn sẽ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 50 về Mức,thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp của Luật việc làm 2013 như sau:

...

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Đối với trường hợp này của bạn, tổng thời gian bạn tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp sau khi cộng dồn là 2 năm 2 tháng. Do đó, theo quy định tại khoản 2, Điều 50 của Luật việc làm năm 2013 thì bạn sẽ được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Trân trọng.
Phòng Luật sư tư vấn lao động - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí