Trần Phương Hà

Hệ số lương cơ bản và cách tính hệ số lương thế nào?

Nội dung yêu cầu: Kính gửi Công ty Luật Minh Gia,Thời gian vừa qua, em có xem các thông tin cũng như các hướng dẫn về Luật của các Anh chị. Anh chị có thể vui lòng tư vấn giúp dùm em 02 vấn đề về hệ số lương cơ bản và thay đổi cách tính lương này nhé: ​

1/ Công ty em trả lương theo hệ số nhà nước quy định. Nay theo Nghị định 49, từ 01/01/2016 Công ty sẽ chuyển sang trả lương theo tiền đồng. Ban lãnh đạo thực hiện việc chi trả như sau:

- Chuyển tất cả lương nhân viên sang mức khởi đầu là 3.750.000 (đối với những người có đào tạo chuyên môn) cho dù trước đó lương theo hệ số của người lao động là mức trên 4 tr, 4,5 tr hay 5tr. Việc xếp lương như vậy là đúng hay sai?

- Có nhiều trường hợp đến thời hạn nâng lương từ tháng 01/2016 và cả trong năm 2016 này.

Nhưng Ban lãnh đạo lại không cho nâng bậc lương và mốc nâng lương sẽ tính từ ngày 01/01/2016. Như vậy sẽ rất thiệt thòi cho người lao động.

Vậy Ban lãnh đạo quy định như vậy có đúng với luật quy định hay không? 

2/ Em gái em đang đứng tên chủ quyền nhà, nay em muốn tặng lại căn nhà này cho mẹ và mẹ em sẽ đứng tên căn nhà này. Vậy: chúng em phải chuẩn bị những giấy tờ nào, thủ tục như thế nào và đến cơ quan pháp lý nào để làm thủ tục. Em rất mong nhận được trả lời của Quý Anh chị luật sư. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, về vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1. Công ty trả lương và tính hệ số lương theo quy định mới

Ban lãnh đạo công ty thực hiện như vậy không đúng với quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Nghị định số 49/2013/ NĐ - CP với nội dung hướng dẫn người sử dụng lao động xây dựng thang, bảng lương để quản lí vấn đề này cho thống nhất. Tuy nhiên, trong quá trình lao động thì người sử dụng lao động và người lao động bị ràng buộc bởi hợp đồng lao động được ký kết giữa các bên (Thỏa thuận về công việc, địa điểm làm việc và tiền lương trả hàng tháng,....).

>> Tư vấn quy định về hệ số, thanh bảng lương, gọi: 1900.6169

Vậy, việc thay đổi hình thức của thang, bằng lương theo quy định mới thì buộc người sử dụng lao động vẫn phải thực hiện đúng nội dung hợp đồng lao động, và không được tự ý thay đổi tiền lương của toàn bộ người lao động trong đơn vị.

Điều 6 BLLĐ 2012 quy định về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động:

" ... 2. Người sử dụng lao động có các nghĩa vụ sau đây:

a) Thực hiện hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể và thoả thuận khác với người lao động, tôn trọng danh dự, nhân phẩm của người lao động; ..."

Ngày 14/11/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 122/2015/NĐ-CP, quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp, liên hiệp hợp tác xã, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có sử dụng lao động theo hợp đồng lao động. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 31/12/2015. Mức lương tối thiểu vùng Nghị định này được áp dụng từ ngày 1/1/2016.

Khoản 1 Điều 3 Nghị định này quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với doanh nghiệp như sau:

a) Mức 3.500.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I.

b) Mức 3.100.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II.

c) Mức 2.700.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùngIII.

d) Mức 2.400.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùngIV.

Theo Điều 7 NĐ 49/2013 về xây dựng thang lương, bảng lương thì:

“Nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương

1. Căn cứ vào tổ chức sản xuất, tổ chức lao động, doanh nghiệp xây dựng và quyết định thang lương, bảng lương đối với lao động quản lý, lao động chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ và công nhân trực tiếp sản xuất, kinh doanh, phục vụ.

3. Mức lương thấp nhất (khởi điểm) của công việc hoặc chức danh trong thang lương, bảng lương do công ty xác định trên cơ sở mức độ phức tạp của công việc hoặc chức danh tương ứng với trình độ, kỹ năng, trách nhiệm, kinh nghiệm để thực hiện công việc hoặc chức danh, trong đó:

a) Mức lương thấp nhất của công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

b) Mức lương thấp nhất của công việc hoặc chức danh đòi hỏi lao động qua đào tạo, học nghề (kể cả lao động do doanh nghiệp tự dạy nghề) phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;”

Bạn có quyền yêu cầu phía người đứng đầu đơn vị thực hiện đúng nội dung hợp đồng lao động đã ký kết. Trường hợp chuyển đổi hình thức trả tiền lương buộc đơn vị này phải điều chỉnh sao cho phù hợp, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

2. Về việc em gái bạn tặng lại căn nhà cho mẹ bạn.

Về vấn đề này, bạn có thể tham khảo bài viết chúng tôi tư vấn tương tự sau đây: 

>> Thủ tục sang tên nhà đất theo quy định

Trân trọng!

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí