Nguyễn Thị Lan Anh

Tư vấn về chế độ ưu đãi thân nhân liệt sĩ.

Liệt sĩ là những người đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc. Và để tưởng nhớ, ghi công các liệt sĩ, Nhà nước đã có nhiều chính sách ưu đãi dành cho thân nhân của họ. Vậy chế độ ưu đãi cho thân nhân liệt sĩ được quy định cụ thể như thế nào?

Hiện nay, chế độ ưu đãi cho thân nhân liệt sĩ được xem là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước. Đây không chỉ là sự bù đắp về tinh thần mà còn là sự bù đắp về vấn đề vật chất để đảm bảo thu nhập và an sinh xã hội cho thân nhân liệt sĩ. Để đảm bảo quyền và lợi ích của mình, bạn cần nắm rõ các quy định pháp luật hiện hành về chế độ ưu đãi thân nhân liệt sĩ. 

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc hay vấn đề nào chưa được giải quyết thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn cụ thể hơn đối với trường hợp của bạn. Bạn có thể gọi tới số điện thoại: 1900.6169  hay gửi mail tới địa chỉ: lienhe@luatminhgia.vn cho chúng tôi để được tư vấn. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi như sau:

Nội dung tư vấn: Kính gửi Công ty Luật Minh Gia. Tôi rất mong được quý Công ty Luật tư vấn giúp về việc như sau: Tôi có cô ruột (em gái bố tôi) tên là bà X, năm nay 76 tuổi, hiện sinh sống tại Y. Bà X có chồng là liệt sĩ, tuy nhiên bà không có con đẻ/con nuôi, bố mẹ chồng và bố mẹ đẻ bà X đã mất, hiện bà sống một mình trong căn nhà tự xây trên mảnh đất xã cấp.Hàng tháng bà vẫn được hưởng chế độ của vợ liệt sĩ. Tôi xin phép được hỏi: 1. Bà X có được hưởng chế độ vợ liệt sĩ cô đơn không? Nếu được thì mỗi tháng được bao nhiêu ạ? 2. Mảnh đất bà được xã cấp là 100m2, nếu phải nộp thuế đất để làm sổ đỏ thì được miễn giảm bao nhiêu? Phải nộp bao nhiêu ạ? 3. Sau khi được cấp sổ đỏ thì bà X có được phép chuyển nhượng mảnh đất đó không ạ? Xin trân trọng cảm ơn quý Công ty!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 14 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi, bổ sung năm 2012 như sau: 

“Điều 1.Sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng:

Khoản 2 Điều 14 được sửa đổi, bổ sung như sau:

2. Các chế độ ưu đãi đối với thân nhân liệt sĩ bao gồm:

Trợ cấp tiền tuất hàng tháng theo các mức thân nhân của một liệt sĩ, thân nhân của hai liệt sĩ, thân nhân của ba liệt sĩ trở lên đối với cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ, vợ hoặc chồng của liệt sĩ, con liệt sĩ dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng.

Trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ, vợ hoặc chồng liệt sĩ cô đơn không nơi nương tựa, con liệt sĩ mồ côi cả cha mẹ quy định tại điểm này thì được hưởng thêm trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng;”

Như vậy, với trường hợp bà X là mẹ đẻ, hiện cô đơn không nơi nương tựa thì được hưởng thêm trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng hay còn gọi là trợ cấp thân nhân liệt sĩ cô đơn. Mức trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng được xác định theo phụ lục I Nghị định 58/2019/NĐ-CP, theo đó bà X sẽ nhận được mức trợ cấp là 1.299 nghìn đồng.

Về vấn đề tiền sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo thông tin bạn cung cấp, 100m2 đất là do ủy ban nhân dân xã cấp do đó sẽ cần xem xét việc cấp đất này có đúng chính sách ưu đãi người có công hay không. Trong trường hợp cấp theo chính sách thì khi bà X làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được miễn tiền sử dụng đất theo Điều 11 Nghị định 45/2014/NĐ-CP.

"Điều 11. Miễn tiền sử dụng đất:

Miễn tiền sử dụng đất trong những trường hợp sau đây:

1. Miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở khi sử dụng đất để thực hiện chính sách nhà ở, đất ở đối với người có công với cách mạng thuộc đối tượng được miễn tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về người có công; hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hải đảo; sử dụng đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở; nhà ở cho người phải di dời do thiên tai.

Việc xác định hộ nghèo theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; việc xác định hộ gia đình hoặc cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số theo quy định của Chính phủ."

Sau khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cô của bạn hoàn toàn có quyền với bất động sản này bao gồm cả chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí