1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Tư vấn về chế độ thai sản và vấn đề liên quan

  • 07/06/2016
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Tư vấn về chế độ thai sản và vấn đề liên quan như hưởng chế độ thai sản hay không? Nếu được thi hồ sơ làm BHTS sản gồm những gì ? Và hồ sơ nộp ở đâu, trong thời gian nào? Cách tính tiền bảo hiểm như thế nào? ... Nội dung hỏi và tư vấn như sau:

  '

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất:

  Kính chào luật sư. Xin anh /chị tư vấn giúp em vấn đề sau. *Bảo hiểm thai sản.Em làm cty A từ 01/04/2014 cho đến nay trong thời gian đó em có đóng BHXH, BHYT và BHTN Hiện nay em đang có thai và dự kiến sanh 30/07/2016. Tuy nhiên cty em sẽ chấm dứt hợp đồng lao động với em vào ngày 30/06/2016.Vậy cho em hỏi: Em có hưởng chế độ thai sản hay không? Nếu được thi hồ sơ làm BHTS sản gồm những gì ? Và hồ sơ nộp ở đâu, trong thời gian nào? Cách tính tiền bảo hiểm như thế nào?. Em xin chân thành cảm ơn và mong nhận câu trả lời của anh/ chị.

   

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

   

  Điều kiện hưởng thai sản theo Luật BHXH 2014

   

   

  Bạn dự sinh vào 30/07/2016,  tính từ tháng 8/2015 đến hết tháng 07/2016 bạn có 11 tháng đóng BHXH, như vậy đã đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.


  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

   

  1 |==========================

   

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2 - Hỏi về điều kiện hưởng chế độ thai sản

   

  Em làm việc ở công ty B từ tháng 5/2004 đến tháng 5/2015 thì em nghỉ việc,đến cuối tháng 10/2015 thì em tham gia BH ở công ty bảo vệ Visit, đến cuối tháng 1 thì công ty bị thanh tra, nên công ty không đóng bảo hiểm cho em nữa, hơn 2 tháng vẫn chưa trả sổ bảo hiểm cho em nên công ty đóng cho em thêm tháng 2 nữa, đến giữa tháng 5 thi mới trả sổ cho em, em tự đi làm bảo hiểm thai sản thì trên bảo hiểm họ nói không được, do em sinh con ngày7/2/2016 mà đến cuôi tháng 2 em mới nghỉ việc thì công ty sẽ làm bảo hiểm thai sản cho em chứ tự em đi làm không được,em có về công ty nói chuyện thì họ nói do Công ty còn nợ tiền bảo hiểm với lại bị thanh tra nên không làm bảo hiểm thai sản cho em được,vậy giờ em phải làm gì để đươc hưởng thai sản, xin tư vấn giúp em.

   

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


  Chế độ thai sản theo Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

   

  Như vậy, bạn phải đóng đủ 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước sinh thì mới đủ điều kiện hương chế độ thai sản. Trường hợp của bạn, bạn sinh con vào ngày 7/02/2016. Vậy trong khoảng thời gian từ 02/2015 đến 01/2016 bạn phải đóng đủ 6 tháng. Trường hợp của bạn đã đáp ứng điều kiện để hưởng, tuy nhiên, theo đúng cơ quan bảo hiểm xã hội trả lời bạn, thủ tục của bạn phải do người sử dụng. 

   

  Về việc công ty lấy lý do là đang nợ tiền bảo hiểm và đang bị thanh tra nên không thể nộp hồ sơ giải quyết chế độ thai sản cho bạn là không có căn cứ. Bởi lẽ, theo thông tin bạn cung cấp thì công ty đã chốt sổ và trả sổ lại đúng thời gian bạn đã đóng, không nợ tiền bảo hiểm trường hợp của bạn nên việc gửi hồ sở cho bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi vấn đề nợ BHXH và bị thanh tra của công ty. Nếu công ty không giải quyết cho bạn, bạn nộp đơn khiếu nại đến công ty yêu cầu trả lời bằng văn bản trường hợp của bạn. Nếu vẫn không được giải quyết thì bạn gửi đơn lên Phòng Lao động thương binh xã hội yêu cầu giải quyết tranh chấp.


  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

   

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về chế độ thai sản và vấn đề liên quan. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169