Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Tư vấn về chế độ ốm đau theo quy định Luật BHXH năm 2014

  • 09/08/2016
  • Vũ Thanh Thủy
  • Nội dung yêu cầu tư vấn: Xin chào luật sư, Tôi làm việc cho một công ty, hiện tôi mới chỉ đóng BHXH được hơn một năm. Thứ bảy, ngày 28 tháng 5, trong lúc đang làm việc, thì trời nổi cơn dông, tôi ra bê cây hoa cảnh trước cửa công ty vào, thì gió thổi mạnh làm chậu hoa bị vỡ, vô tình tôi bị đứt tay. Vì vết thương bị hở miệng rộng, máu chảy nhiều nên tôi phải đi bác sĩ khâu lại. Bác sĩ bảo tôi sau 7 ngày quay lại cắt chỉ. Tôi có báo lên công ty về tình hình của mình và xin nghỉ.

   

  Thứ hai, ngày 30 tháng 5, tôi đến cơ sở y tế khám chữa bảo hiểm để xin nghỉ chế độ ốm đau, họ cho tôi được nghỉ 5 ngày. Xin hỏi luật sư, trong trường hợp này tôi được hưởng các chế độ gì, và mức hưởng như thế nào. Hôm tôi đưa tờ giấy nghỉ hưởng chế độ cho chị phòng nhân sự, chị ý bảo rằng, nếu trong một năm, em được 5 tờ như thế này cộng dồn thành 30 ngày trong năm, thì tôi sẽ được nghỉ dưỡng sức, được lĩnh một số tiền. Xin luật sư cho tôi hiểu rõ về về điều này. Chân thành cảm ơn.

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Minh Gia, chúng tôi xin được tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

   

  Các chế độ đối với NLĐ ốm đau theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

   

  Thứ nhất, chế độ ốm đau:

   

  - Thời gian hưởng chế độ ốm đau: phụ thuộc vào thời gian đóng bảo hiểm, điều kiện lao động và tình trạng bệnh. Theo Điều 23, Luật BHXH 2014:Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động:

   

  a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng ba mươi ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm; bốn mươi ngày nếu đã đóng từ đủ mười lăm năm đến dưới ba mươi năm; sáu mươi ngày nếu đã đóng từ đủ ba mươi năm trở lên;

   

  b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng bốn mươi ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm; năm mươi ngày nếu đã đóng từ đủ mười lăm năm đến dưới ba mươi năm; bảy mươi ngày nếu đã đóng từ đủ ba mươi năm trở lên.

   

  2. Người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

   

  a) Tối đa không quá một trăm tám mươi ngày trong một năm tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

   

  b) Hết thời hạn một trăm tám mươi ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn".

   

  - Mức hưởng chế độ ốm đau: Người lao động hưởng chế độ ốm đau thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Mức hưởng tính theo 1 ngày bằng mức hưởng theo một tháng chia 24 (Điều 6, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH).

   

  Trong trường hợp của bạn, vì bạn làm việc trong điều kiện bình thường, thời gian đóng bảo hiểm của bạn dưới 15 năm (hơn 1 năm) nên bạn được nghỉ tối đa 30 ngày trong một năm. Bạn được nghỉ 5 ngày nên mức hưởng bảo hiểm ốm đau của bạn là: (75% tiền lương đóng bảo hiểm xã hội tháng liền kề trước khi nghỉ việc / 24) * 5 ngày.

   

  Thứ hai, chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau: Theo Điều 26, Luật BHXH 2014 nếu Người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định tại Điều 26 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức

   

  + Thời gian nghỉ dưỡng sức: Người lao động sau thời gian hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại Điều 23 của Luật BHXH mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ năm ngày đến mười ngày trong một năm.

   

  + Mức hưởng chế độ dưỡng sức: một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung.

   

  Như vậy, nếu khi bạn bị ốm đau mà thời gian nghỉ của bạn trong một năm đủ 30 ngày, thì trong 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì bạn được hưởng chế độ dưỡng sức như trên.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về chế độ ốm đau theo quy định Luật BHXH năm 2014. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  Chuyên viên Dương Xuân – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169