LS Nguyễn Thùy Dương

Tư vấn về cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội và cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm xã hội


Chị tôi làm ở bệnh viện từ năm 2009 đến năm 2012 đươc 2 năm 8 tháng tại quê . Sau đó nghỉ việc, lấy chồng khác tỉnh. Năm 2014 chị tôi lại làm ở công ty điện tử nhưng lại có sổ khác. Đến tháng 7 /2015 chị tôi qua đời vì gặp tai nạn, mọi vật dụng đồ đạc của chị tôi đều đi tiêu theo tục của địa phương trong đó có sổ bảo hiểm, vậy tôi hỏi:
1,Tôi muốn đến cơ quan bảo hiểm nơi quê đẻ của chị tôi để xin in lại sổ bảo hiểm có được không  ạ (thời gian làm ở bệnh viện) và thủ tục ra sao, tôi đã nhờ 1 người cùng làm với chị tôi ngày trước đến bảo hiểm hỏi và họ trả lời là có sổ thì đến bảo hiểm chi trả một lần , không có thì chịu.
2.Nếu in được sổ thì  tôi có thể cộng nối thời gian trên vời thời  gian làm ở công ty điện tử quê chồng để làm thủ tuc hưởng một lần không  ạ.
Xin cảm ơn

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1, Tôi muốn đến cơ quan bảo hiểm nơi quê đẻ của chị tôi để xin in lại sổ bảo hiểm có được không ạ (thời gian làm ở bệnh viện) và thủ tục ra sao?

Căn cứ theo quy định tại Quyết định 959/QĐ-BHXH quy định về  trường hợp cấp lại sổ BHXH như sau : 

Điều 46. Cấp và quản lý sổ BHXH

2. Cấp lại sổ BHXH

2.1. Cấp lại sổ BHXH (bìa và tờ rời) các trường hợp: mất, hỏng; gộp; thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh.


Theo quy định trên thì chị bạn thuộc trường hợp được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội.

Điều 33.Người tham gia

1. Người tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN

1.1. Kê khai và nộp hồ sơ:

Người tham gia BHXH, BHYT, BHTN kê khai lập hồ sơ theo quy định tại Văn bản này, nộp hồ sơ như sau:

b) Các trường hợp cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH:

- Người đang làm việc nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH hoặc nộp thông qua đơn vị nơi đang làm việc.

Hồ sơ xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Điều 29.Cấp lại sổ BHXH, đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH, thẻ BHYT

1. Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng, thay đổi số sổ, gộp sổ BHXH

1.1. Thành phần hồ sơ:

a) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

b) Sổ BHXH đã cấp.


Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Sau khi nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan BHXH thực hiện đối chiếu hồ sơ cấp lại đối với hồ sơ và dữ liệu do cơ quan BHXH quản lý, nếu đủ diều kiện và xác định người bị mất sổ BHXH chưa hưởng trợ cấp 01 lần thì thực hiện cấp lại sổ BHXH.

Trong thời hạn không quá 15 ngày làm việc, trường hợp phức tạp cần thời hạn xác minh thì không quá 45 ngày kể từ ngày bạn nộp đủ hồ sơ xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội theo quy định cho cơ quan BHXH.

2, Nếu in được sổ thì  tôi có thể cộng nối thời gian trên với thời  gian làm ở công ty điện tử quê chồng để làm thủ tuc hưởng một lần không  ạ.

Theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội 2014:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

5. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Do đó trường hợp này chị bạn được cộng cả thời gian đóng BHXH ở bệnh viện và công ty điện tử để làm thủ tục hưởng một lần.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về cấp lại sổ bảo hiểm xã hội. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
CV Ngô Thị Bắc - Công ty luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí