Tuấn Luật sư

Tư vấn về cách tính thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Tôi có thắc mắc về cách tính thời gian bảo hiểm xã hội khi nghỉ chế độ thai sản, cụ thể như sau:


Nội dung yêu cầu tư vấn: Kính gửi luật sư Luật Minh Gia!
Luật sư cho em hỏi 1 trường hợp của em nhé! Em tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 8/2005 đến tháng 4/2014 em báo cáo nghỉ thai sản để sinh em bé. Sau thời gian nghỉ 6 tháng thai sản em đã nộp đơn xin trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần vào tháng 10/2014. Vậy luật sư cho em hỏi, em tham gia tổng cộng là bao nhiêu năm, bao nhiêu tháng tham gia bảo hiểm? Theo cách em thì 9 năm 2 tháng ( em lấy tháng 10/2014 trừ cho tháng 8/2005) còn trên BHXH ghi trong giấy của em chỉ có 8 năm 11 tháng ( Em không biết họ tính như thế nào?). Luật sư giúp em giải đáp thắc mắc nha! Em chân thành cám ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tổng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được cộng dồn nếu đóng ngắt ngoãng, do vậy nếu bạn đóng BHXH lên tục từ tháng 8/2005 đến hết tháng 4/2014, thì tổng thời gian tham gia BHXH của bạn tính như sau:  

Điều 38. Quản lý đối tượng - Quyết định 959/BHXH

“1.8. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, thời gian này vẫn được tính là thời gian tham gia BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN; phải đóng BHYT do cơ quan BHXH đóng.”

Thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản vẫn được tính là thời gian người lao động tham gia BHXH. Theo đó, tính đến tháng 4/2014 bạn có 8 năm 8 tháng đóng BHXH. Tổng thời gian bạn tham gia BHXH là: 8 năm 8 tháng + 6 tháng (nghỉ thai sản) = 9 năm 2 tháng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về cách tính thời gian đóng bảo hiểm xã hội.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí