Vy Huyền

Tư vấn về bồi thường chi phí đào tạo

6/2014 làm việc part time 3/2015 đi đào tạo 4/2015 kí hợp đồng chính thức, muốn nghỉ việc. Hỏi về bồi thường chi phí đào tạo?
Nội dung tư vấn:
Đầu tiên cho em gửi lời chào đến Quý công ty và các Luật sư trong công ty.
Thứ hai là em có một câu hỏi muốn nhờ Luật sư giúp đỡ:
Chuyện của em là:
- Từ tháng 6/2014, em làm việc part time tại công ty tư nhân X ( Chưa ký hợp đồng chính thức). 
- Đến tháng 03/2015, công ty có cử em và 1 anh nhân viên chính thức trong công ty đi học 1 khoá học đào tạo phần mềm tại Sài Gòn trong vòng 1 tuần. Với tổng chi phí cho toàn khoá học của cả 2 người là gần 20 triệu đồng. Trước khi đi, công ty có bắt em ký 1 bản cam kết làm việc lâu dài tại công ty là 4 năm. (Chỉ có em phải ký, còn anh đi cùng là nhân viên chính thức nên không phải ký). Trong bản cam kết ghi chi phí đào tạo cho em là 20 triệu, và nếu em phá vỡ cam kết thì phải bồi thường 100 triệu.
- Đến ngày 04/2015 e ký hợp đồng chính thức với công ty ( thời hạn hợp đồng là 1 năm).
Nhưng do lương thấp và công ty ít việc, nên em muốn xin nghỉ.
Vậy luật sư cho em hỏi là nếu bây giờ em xin nghỉ việc thì có phải bồi thường chi phí như trong cam kết và có những vướng mắc gì không ạ.
Em xin chân thành cám ơn /.

Trả lời tư vấn:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, với vấn đề của bạn Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Thứ nhất: Nếu bạn nghỉ việc như trên thì bạn đã đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật theo Điều 41 Luật lao động 2012.
Theo điều 62 Luật lao động quy định về Hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động, người lao động và chi phí đào tạo nghề

1. Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.
Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

2. Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây:
a) Nghề đào tạo;
b) Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;
c) Chi phí đào tạo;
d) Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;
đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;
e) Trách nhiệm của người sử dụng lao động.

3. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.
Theo nghị định Điều 13 Nghị định số 44/2003/NĐ-CP của Chính phủ ngày 9/5/2003 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Bộ luật lao động về Hợp đồng lao động quy định: “Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động phải bồi thường chi phí đào tạo… trừ trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động mà thực hiện đúng và đủ các quy định tại Điều 37 của Bộ luật lao động đã sửa đổi, bổ sung.”.
Trường hợp người lao động tự ý bỏ việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải bồi thường chi phí đào tạo.
 
Vậy, nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật thì phải hoàn trả lại chi phí đào tạo, đồng thời phải bồ thường chi phí đào tạo theo thỏa thuận của hợp đồng đã kí.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về bồi thường chi phí đào tạo. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV Phạm Thị Hường- Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí