Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Chấm dứt hợp đồng do hết hạn có phải bồi thường chi phí đào tạo không?

  • 08/07/2016
  • Lò Thị Loan
  • Nội dung yêu cầu tư vấn: Anh A làm việc cho doanh nghiệp B, về hợp đồng xác định thời hạn là ba năm từ 01-11-2012 đến 31-10-2015. Cuối năm 2012 Anh A được công ty cử đi nâng cao trình độ tại Ấn độ với thời gian 1 năm, trước khi đi học hai bên ký với nhau một bản thỏa thuận như sau:

   

  “ Sau khi học xong phải làm việc cho doanh nghiệp ít nhất 5 năm, nếu tự ý chấm dứt hợp đồng phải bồi thường cho doanh nghiệp 500 triệu đồng chi phí đào tạo” Tháng 6 -2013 kết thúc học trở về nước, anh A tiếp tục làm việc cho công ty. Đến tháng 11 năm 2015 hợp đồng hai bên hết hạn, do đó tháng 10-2015 hai bên thỏa thuận ký kết hợp đồng mới nhưng không thống nhất mức lương ( Anh A đòi 8 triệu/ tháng, nhưng công ty chỉ đồng ý 5 triệu/ tháng). Vì thế ngày 1-11-2015 khi hợp đồng lao động hết hạn Anh A không đến làm việc cho doanh nghiệp với lý do anh A đơn phương chấm dứt hợp đồng, công ty yêu cầu khi kiện ra tòa án hoặc anh A tiếp tục làm việc cho công ty hoặc bồi thường cho công ty 500 triệu đồng a, Việc chấm dứt hợp đồng giữa anh A với công ty có đúng quy định của pháp luật? b, Công ty yêu cầu anh A phải chi trả chi phí đào tạo, anh A không bồi thường có được không? quy định pháp luật thế nào mong được tư vấn, tôi xin cảm ơn

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn dến công ty luật Minh gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Thứ nhất: Việc chấm dứt hợp đồng lao động giữa anh A với công ty là đúng quy định của pháp luật.

  Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động - Bộ luật lao động 2012 quy định: 

  "1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này..."

   

   

   Như vậy, HĐLĐ kí kết giữa anh A và công ty là hợp đồng xác định thời hạn. Sau khi hết hạn hợp đồng mà anh A và công ty thỏa thuận để ký tiếp hợp đồng thì quan hệ lao động này sẽ đương nhiên chấm dứt. 

   

  Thứ hai: Tuy việc anh A chấm dứt hợp đồng lao động hợp pháp, nhưng  lại vi phạm cam kết trong hợp dồng đào tạo đã thỏa thuận là không làm việc đủ 5 năm thì anh A sẽ phải bồi thường chi phí đào tạo; theo thỏa thuận giữa 2 bên “ Sau  khi học xong phải làm việc cho doanh nghiệp ít nhất 5 năm, nếu tự ý chấm dứt hợp đồng phải bồi thường cho doanh nghiệp 500 triệu đồng chi phí đào tạo”.

   

  Chi phí phải bồi thường bao gồm:  Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài ( theo quy định tại khoản 3 điều 62 BLLĐ).

   

  Trường hợp anh A không tự nguyện thực hiện trách nhiệm bồi thường chi phí đào tạo thì công ty có quyền khởi kiện anh A đến Tòa án nhân dân để yêu cầu anh A buộc thực hiện nghĩa vụ này. 

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chấm dứt hợp đồng do hết hạn có phải bồi thường chi phí đào tạo không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  CV. Nguyễn Thúy – Công ty luật Minh gia

   

   

   

    Hotline: 1900.6169