Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Tư vấn trường hợp HĐLĐ hết thời hạn

  • 21/09/2015
  • Phương Thúy
  • Chào luật sư, Em có một câu hỏi .em làm công ty được một năm và đã hết hợp đồng nhưng công ty không kí lại cho em vây em làm đơn xin nghỉ việc phải báo trước bao nhiêu ngày nếu em viết đơn xin nghỉ mà không báo trước vậy em có phải đền hợp đồng cho công ty không? Quy định thế nào mong luật sư tư vấn, em xin cảm ơn

   
  Trả lời
  : Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, công ty chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Căn cứ theo Điều 36 Bộ luật lao động 2012 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động:

  “Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

  1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

  2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

  3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

  4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

  5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

  6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

  7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

  8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.

  9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.

  10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.

   
  Như vậy, đến thời hạn kết thúc thực hiện hợp đồng do các bên thỏa thuận trong hợp đồng lao động thì hợp đồng lao động đương nhiên chấm dứt, nếu các bên có nhu cầu thì có thể giao kết hợp đồng lao động mới. Vậy, khi hợp đồng lao động hết thời hạn, bạn có quyền nghỉ việc từ khi đó và công ty phải có trách nhiệm thanh toán các khoản tiền liên quan đến quyền lợi mỗi bên. Căn cứ:

  Điều 47 – Bộ luật lao động 2012. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

  2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

  Trường hợp này của bạn không phải đơn phương chấm dứt HĐLD mà hợp đồng kết thúc do tự động hết thời hạn thực hiện hợp đồng lao động. Nếu bạn không muốn ký kết hợp đồng lao động mới thì cũng không có nghĩa vụ phải báo trước về việc không giao kết hợp đồng lao động mới. Do vậy, trường hợp này bạn không phải bồi thường thiệt hại cho người lao động, trừ trường hợp giữa bạn và công ty có thỏa thuận về việc này.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn trường hợp HĐLĐ hết thời hạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Chuyên viên Hoàng Phương Thảo - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169