Trần Phương Hà

Tư vấn trường hợp có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Quy định về chế độ bảo hiểm thất nghiệp, điều kiện hưởng, mức hưởng, thủ tục làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định Luật Việc làm năm 2013, để nắm rõ các quy định này bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

1. Luật sư tư vấn quy định pháp luật về trợ cấp thất nghiệp

Sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đảm bảo đủ điều kiện theo quy đinh của pháp luật. Vậy điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được pháp luật quy định như thế nào? Mức hưởng ra sao? Nếu bạn chưa tìm hiểu quy định pháp luật hoặc chưa có luật sư tư vấn riêng cho mình thì bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

+ Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp;

+ Mức hưởng, thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp;

+ Thủ tục, hồ sơ giải quyết trợ cấp thất nghiệp;

Để liên hệ với chúng tôi, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tình huống Luật Minh Gia tư vấn dưới đây:

2. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Nội dung yêu cầu tư vấn: Luật sư cho tôi hỏi về hưởng trợ cấp thất nghiệp khi quá thời hạn đăng ký hưởng như sau: Tôi nghỉ làm từ 30-3-2016, sổ BHXH đóng đến hết 3.2016 ( mức lương 10,435,000 vnd, thời gian bảo hiểm là 3 năm 11 tháng). Ngày 2.7 tôi nhận được biên bản chấm dứt hợp đôg lao động. Trong biên bản ghi rõ thời gian chấm dứt lao động lả 1.4.2016.

Theo quy định hưởng trợ cấp thất nghiệp thì đã qua hạn 90 ngày hương trợ cấp. Bên chỗ đăng kí trợ cấp thất nghiệp tư vấn là gia hạn lại thời gian nghỉ việc là 1.6.2016 để hưởng trợ cấp thất nghiệp vì theo mức lương thì trợ cấp của tôi khá cao.

Tôi có liên hệ với phía Công ty để yêu cầu họ gia hạn thời gian nghỉ việc nhưng họ đưa ra lý do: 

1. Vì họ đã chốt sổ BHXH là 4/2016 nên không thể làm lại gia hạn, nếu làm lại thì cty phải chịu phạt vì chậm nộp khi kiểm toán (Công ty đưa ra phức tạp và có ý không muốn gia hạn).

2. Tôi làm đơn xin nghỉ không lương 2 tháng. Công ty làm quyết định nghỉ không lương 2 tháng ( tháng 4&5) Tôi làm thêm 1 đơn xin nghỉ việc từ 1.6 Công ty lam quyết định nghỉ việc từ 1.6 sau đó chỉnh lại quyết định nghỉ ở chỗ Công ty đã đăng kí BHXH. Với điêu kiện là Trung tâm trợ cấp thất nghiệp Đồng nai đồng ý với 2 biên bản Công ty đưa ra thì Công ty sẽ làm để tôi được hưởng trợ cấp, hiện tại thì tôi ở Đồng nai, trước đây làm việc ở Vũng tàu. Xin hỏi tư vấn có cách nào khả quan không? Mong phản hồi sớm và xin chân thành cám ơn

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, về vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điều 46 Luật Việc làm 2013:

Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

…”

Theo Điều 2 Quyết Định 959/QĐ – BHXH quy định việc chốt sổ BHXH là: “Chốt sổ BHXH: là ghi quá trình đóng BHXH, BHTN trên sổ BHXH của người tham gia dừng đóng BHXH tại một đơn vị.”

Trong trường hợp trên của bạn, sau khi chấm dứt HĐLĐ thì trong thời hạn 3 tháng bạn phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp thì mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp, hiện tại đã quá thời hạn trên vậy bạn không thể thực hiện nộp hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp. Hiện tại bạn muốn gia hạn thời gian nghỉ việc để có thể được hưởng trợ cấp, điều này cũng không khả thi vì Công ty bạn đã thực hiện việc chốt sổ BHXH từ tháng 4/2016, việc chốt sổ BHXH được thực hiện khi chấm dứt HĐLĐ, dừng đóng BHXH đối với người lao động.

Về việc bạn muốn nghỉ không hưởng lương để kéo dài thời điểm chấm dứt HĐLĐ đến 1/6/2016 để không quá thời hạn 3 tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thì Điều 49 Luật việc làm 2013 quy định về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau: 

Điều 49. Điều kiện hưởng

"Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

...."

Như vậy, một trong những điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp là đang đóng bảo hiểm thất nghiệp. Do đó, nếu bạn có 2 tháng nghỉ việc không hưởng lương (không đóng bảo hiểm thất nghiệp) thì bạn cũng sẽ không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Tóm lại những phương án mà bạn nêu đều không khả thi, do đó hơn hết bạn bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của mình cho sau này có đủ điều kiện thì yêu cầu hưởng.

>> Giải đáp thắc mắc về hưởng trợ cấp BHXH, gọi: 1900.6169

------------------

Câu hỏi thứ 2 - Phụ cấp thâm niên nhà giáo khi có thời gian công tác ngắt quãng như thế nào?

Chào luật sư, nhờ luật sư tư vấn giúp tôi về cách tính phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo. Tôi là giáo viên tiểu học, giảng dạy từ tháng 8/1985. Đến ngày 01/12/1986 thì được công nhận hết tập sự. Nhưng tới tháng 6/2004 tôi được điều động công tác sang Hội LHPN huyện và đến tháng 6/2005 tôi lại được điều chuyển công tác về ngành giáo dục và tiếp tục giảng dạy. Nhưng tới tháng 10/2008 tôi được điều động về phòng giáo dục và đến 01/01/2016 tôi lại chuyển về giảng dạy tại trường tiểu học cho đến nay vậy tội được tính hưởng thâm niên công tác bao nhiêu % ạ. Nhờ luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây: 

>> Phụ cấp thâm niên đối với giáo viên đang công tác tại trường công lập và đã từng công tác tại trường ngoài công lập

>> Phụ cấp thâm niên đối giáo viên

Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Nghị định 54/2011/NĐ-CP về điều kiện, thời gian tính hưởng và thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên:

"1. Điều kiện được tính hưởng phụ cấp thâm niên

Nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên.

2. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên

a) Thời gian giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục;

b) Thời gian hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành nghề khác được cộng dồn với thời gian quy định tại điểm a khoản này để tính hưởng phụ cấp thâm niên.

3. Thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên

a) Thời gian tập sự, thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu;

b) Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;

c) Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

d) Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử".

Quy định này được hướng dẫn cụ thể tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư liên tịch 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH:

"1. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên được xác định bằng tổng các thời gian sau: 

a) Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục công lập; 

b) Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập (đối với nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập mà trước đây đã giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục ngoài công lập); 

c) Thời gian làm việc được tính hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành, nghề khác, gồm: thời gian làm việc được xếp lương theo một trong các ngạch hoặc chức danh của các chuyên ngành hải quan, tòa án, kiểm sát, kiểm toán, thanh tra, thi hành án dân sự, kiểm lâm, kiểm tra Đảng và thời gian làm việc được tính hưởng phụ cấp thâm niên trong quân đội, công an và cơ yếu (nếu có); 

d) Thời gian đi nghĩa vụ quân sự theo luật định mà trước khi đi nghĩa vụ quân sự đang được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề; 

đ) Thời gian quy định tại các điểm a, b khoản này không bao gồm thời gian quy định tại khoản 3 Điều 2 Nghị định số 54/2011/NĐ-CP".

Như vậy, thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên nếu bị ngắt quãng sẽ được cộng dồn để tính hưởng phụ cấp thâm niên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quá thời hạn 3 tháng có cách nào để hưởng trợ cấp thất nghiệp không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật Bảo hiểm xã hội trực tuyến để được giải đáp.

Gọi ngay