Luật sư Trần Khánh Thương

Chốt sổ BHXH để sang nước ngoài làm việc thế nào?

Quy định về việc truy thu đóng bảo hiểm xã hội, chốt sổ bảo hiểm xã hội hiện nay được quy định như thế nào? Người lao động có thời gian học tập và làm việc tại nước ngoài có được truy thu và chốt sổ bảo hiểm hay không? Để được tư vấn cụ thể vấn đề này quý khách có thể tham khảo nội dung tư vấn dưới đây hoặc liên hệ với Luật Minh Gia để được chúng tôi giải đáp cụ thể vấn đề của mình.

Nội dung: Chào Luật Sư, Luật sư làm ơn cho em hỏi, em đã làm việc tại 1 công ty ở Hà Nội được 7 tháng từ năm 2008, nhưng sau đó em phải đi nước ngoài du học và làm việc, giờ em về mà xin đóng truy thu bảo hiểm đó từ năm 2008 đến năm nay (2015) rồi chốt sổ chuyển về Quận đóng tiếp được không ạ?? (Vì giờ em tự kinh doanh chứ không quay về làm cho công ty đó nữa ạ...Em cảm ơn Luật Sư, Mong Luật sư tư vấn giúp em ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với nội dung bạn đang vướng mắc Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Tại Điều 18 Nghị định 115/2015/NĐ-CP có quy định về truy thu, truy đóng tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:

“Truy thu, truy đóng tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tại Khoản 4 Điều 89 của Luật Bảo hiểm xã hội đối với người lao động, người sử dụng lao động trừ các trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 122 của Luật Bảo hiểm xã hội được thực hiện như sau:

1. Các trường hợp truy thu, truy đóng tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động, người sử dụng lao động bao gồm:

a) Điều chỉnh tăng tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động;

b) Đóng bù thời gian chưa đóng của người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động.

…”

Theo quy định nêu trên, việc truy thu tiền bảo hiểm xã hội được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

  • Điều chỉnh tăng tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm cho người lao động;
  • Đóng bù thời gian chưa đóng của người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động.

Đối chiếu với thông tin anh cung cấp, năm 2008 anh ra nước ngoài học tập và làm việc, nếu việc ra nước ngoài làm việc này theo hợp đồng lao động giữa anh với công ty và trong thời gian anh làm việc tại nước ngoài này công ty không tham gia bảo hiểm xã hội cho anh thì căn cứ theo quy định nêu trên, anh có quyền đề nghị công ty thực hiện truy thu thời gian chưa đóng cho anh trong thời gian anh làm việc tại nước ngoài.

Trong trường hợp anh chấm dứt hợp đồng lao động tại công ty sau đó ra nước ngoài học tập và làm việc mà không phát sinh quan hệ lao động với người sử dụng lao động nào tại Việt Nam thì không có căn cứ để thực hiện truy thu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội từ năm 2008 đến năm 2015. Trường hợp này nếu anh chưa thực hiện chốt sổ tại công ty thì anh cần liên hệ lại với công ty nơi anh đã làm việc để yêu cầu công ty thực hiện chốt sổ và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho anh.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí