Tuấn Luật sư

Tư vấn trợ cấp thôi việc của người lao động

Tư vấn giúp tôi về trợ cấp thôi việc như sau: Tôi làm việc với một công ty, hợp đồng lao động ký thời hạn là một năm, khi hết hợp đồng, tôi không muốn tiếp tục ký tiếp hợp đồng, tôi đã có báo trước 30 ngày. Tôi muốn hỏi trường hợp của tôi có được hưởng khoản trợ cấp thôi việc nào từ công ty hay không? Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Điều 48 Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

"1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc".

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp bạn làm việc tại công ty từ 1 năm trở lên thì sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc. Tuy nhiên, thời gian để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian bạn làm việc tại công ty trừ đi thời gian bạn đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Do đó, trong 1 năm làm việc tại công ty, nếu như công ty có đóng bảo hiểm cho bạn thì công ty sẽ không phải chi trả khoản trợ cấp thôi việc nêu trên mà khoản trợ cấp thôi việc này chính là trợ cấp thất nghiệp (nếu sau khi nghỉ việc bạn không có việc làm) do bảo hiểm chi trả.

-------------

Câu hỏi thứ 2 - Tư vấn về trợ cấp thất nghiệp

Xin chào luật sư, tình huống của tôinhư sau:Tôi bắt đầu làm việc cho công ty từ ngày 3/07/2006 (vì mùng 1 và mùng 2 rơi vào Thứ 7 và CN nên tôi bắt đầu đi làm từ ngày mùng 3)  và chấm dứt HDLD vào ngày  08/05/2017.Công ty đóng BHTN cho tôi từ 01/01/2009 nên giai đoạn từ 3/07/2006 -> 01/01/2009  tôi sẽ hưởng BHTN do công ty chi trả.Như vậy thời gian tôi được hưởng sẽ là 2 năm 6 tháng, theo Thông tư số 17/2009/TT-BLĐTBXH  thì tôi sẽ được làm tròn thành 3 năm, mỗi năm trợ cấp 1/2 tháng lương.Nhưng công ty chỉ thanh toán cho tôi 1,25 tháng lương vì lý do tôi bắt đầu vào làm việc từ 03/07/2006 chứ không phải ngày mùng 01/07/2006 (mùng 1,2 là T7, CN)   chưa đủ 6 tháng nên chưa được làm tròn.Như vậy công ty tôi có làm sai trong TH của tôi không, mong công ty tư vấn giúp!Theo như tôi tìm hiểu thì công ty tính vậy là sai, vì luật quy định là tính theo tháng làm việc chứ không tính theo ngày như vậy, tôi rất mong được tư vấn sớm ạ

Trả lời:

Luật việc làm 2013 quy định:

"Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng."

Như vậy, trường hợp có tháng lẻ thì sẽ không được làm tròn để tính hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Trân trọng!

P. Tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Tư vấn miễn phí