Tuấn Luật sư

Tư vấn tính lương khi làm việc vào ngày nghỉ lễ

Công ty của em làm hàng gia công, công nhân tính lương theo sản phẩm. Theo quy định ngày 10/03 giỗ tổ hùng vương được nghỉ nhưng công ty em không nghỉ mà vẫn đi làm bình thường. Em hỏi ban giám đốc thì vẫn tính lương như ngày thường chứ không phải là 300% lương. Như vậy có đúng không nếu sai thì cần những chứng từ gi hay thông tư gì để tính lương như thế mà vẫn đúng luật.Em xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 97 Bộ luật lao động năm 2012 quy định tiền lương làm thêm giờ được tính như sau:

- Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

- Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;


- Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Theo quy định tại điểm e, khoản 1 Điều 115 Bộ luật lao động, ngày giỗ tổ Hùng Vương là ngày nghỉ lễ được hưởng nguyên lương. Do vậy, nếu công ty bố trí làm thêm vào ngày nghỉ lễ thì sẽ phải thanh toán tiền lương bằng 300% tiền lương so với ngày làm việc bình thường.

Đối với trường hợp hưởng lương theo sản phẩm thì tiền lương sẽ được tính như sau: 

Tiền lương làm thêm = tiền lương được hưởng trên mỗi sản phẩm x số sản phẩm làm ra trong giờ làm thêm x 300%.

Giả sử trong trường hợp công ty có bố trí được nghỉ bù vào ngày khác thì vẫn phải trả phần tiền chênh lệch so với tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương của công việc đang làm của ngày làm việc bình thường. Theo đó nếu công ty bạn yêu cầu làm thêm vào ngày giỗ tổ Hùng Vương và bố trí nghỉ bù vào ngày khác thì bạn sẽ được nhận phần chênh lệch là 300% -100% là 200% tiền lương so với ngày làm việc bình thường.

Như vậy, việc công ty chỉ tính lương như ngày thường là trái với quy định của pháp luật.

>> Giải đáp thắc mắc về cách tính lương theo quy định, gọi: 1900.6169

----------------

Câu hỏi thứ 2 - Lịch nghỉ hàng năm là do công ty quyết định có đúng không?

Kính gửi: Công ty Luật Minh Gia,Tôi đã làm việc tại Công ty được 12 năm và có chế độ nghỉ phép 14 ngày/năm.Hiện nay tôi có dự định xin nghỉ phép năm 2018 vào tháng 1 năm 2018 là 10 ngày, công ty giải thích cần chia số ngày phép năm thành 12 tháng và tháng 1 chỉ đươc nghỉ tối đa là 1,5 ngày. (Theo Điều 7 Nghị định 45/2013-NĐ-CP).Vậy tôi xin công ty luật tư vấn, giải thích cách làm trên là đúng hay sai vì theo Điều 111 khoản 3 Luật số 10/2012-QH13 không có quy định này và Công ty tôi cũng không có thỏa thuân với người lao động về vấn đề này.Tôi rất mong nhận được thông tin giải đáp của quý Công ty.Trân trọng cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 7 Nghị định 45/2013/NĐ-CP quy định:

"Số ngày nghỉ hằng năm theo Khoản 2 Điều 114 của Bộ luật lao động được tính như sau: lấy số ngày nghỉ hằng năm cộng với số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có), chia cho 12 tháng, nhân với số tháng làm việc thực tế trong năm để tính thành số ngày được nghỉ hằng năm; kết quả phép tính lấy tròn số hàng đơn vị, nếu phần thập phân lớn hơn hoặc bằng 0,5 thì làm tròn lên 01 đơn vị."

Theo quy định này, chỉ hướng dẫn cách tính số ngày nghỉ hằng năm đối với trường hợp làm không đủ năm.  Tuy nhiên, trường hợp của chị là thỏa thuận với công ty về lịch nghỉ hàng năm cho riêng trường hợp của mình.

Khoản 2, 3 điều 111 Bộ luật lao động 2012 quy định người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần. Do đó, anh/chị có thể phân tích cho công ty biết về quy định này và thỏa thuận với công ty về lịch nghỉ hàng năm. Nếu công ty đồng ý thì chị có thể nghỉ 10 ngày phép vào tháng 1 năm 2018. Nếu công ty không đồng ý thỏa thuận trên thì phải thực hiện nghỉ phép năm theo quy chế của công ty đã ấn định.

Trân trọng.

Luật gia. Nguyễn Mỵ - Công ty luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí