Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Tư vấn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để hương lương hưu

Xin chào luật sư. Tôi xin hỏi vấn đề về đối tượng đóng BHXH tự nguyện ạ. Chị gái tôi năm sinh năm 1973. Là lao động tự do, chị tôi chưa đóng BHXH dưới bất kỳ hình thức nào.

 

Câu hỏi: Đến nay, chị tôi muốn đóng BHXH tự nguyện để sau này hưởng lương hưu. Nhưng do giờ chị tôi đã 43 tuổi, nên nếu đóng từ bây giờ thì đến khi 55 tuổi cũng mới đóng được có 12 năm hơn. Vậy xin hỏi luật sư, đến lúc chị tôi 55 tuổi có được đóng 1 lần cho 7 năm còn thiếu để hưởng lương hưu không ạ? Hoặc chị tôi có được đóng tiếp đến 60 tuổi và đóng 1 lần còn thiếu 2 tháng để hưởng lương hưu không? Mong nhận được câu trả lời của luật sư sớm ạ. Tôi xin cảm ơn luật sư.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Chị bạn là người lao động tự do thuộc đối tượng có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

 

Điều 73 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng lương hưu như sau:

1. Người lao động hưởng lương hưu khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

2. Người lao động đã đủ điều kiện về tuổi theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm thì được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu”.

 

Căn cứ vào quy định này thì khi chị bạn 55 tuổi nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì chị bạn có thể tiếp tục đóng cho đến khi đủ 20 năm đóng để sau được hưởng chế độ hưu trí. Còn đối với việc đóng 8 năm còn thiếu trong một lần khi chị bạn 55 tuổi là không phù hợp vì theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 Nghị định 34/2015/NĐ – CP thì việc đóng một lần cho nhiều năm về sau không được quá 5 năm một lần.

 

Khi chị bạn 55 tuổi là được 12 năm đóng BHXH, lúc này chị bạn có thể đóng cho 5 năm sau trong một lần đóng BHXH, đến năm chị bạn 60 tuổi thì còn thiếu 3 năm nữa thì chị bạn có thể đóng cho 3 năm còn lại này, lúc này chị bạn đã có đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để hương lương hưu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Vũ Thị Yến – Công ty luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí