Luật sư Vũ Đức Thịnh

Tư vấn nghỉ hưu trước tuổi theo Luật BHXH 2014

Luật sư tư vấn miễn phí về điều kiện để được nghỉ hưu trước tuổi theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau: Xin chào luật sư! Anh trai tôi là thợ cơ điện, công nhân mỏ than, đã có thời gian đóng bhxh 30 năm, và tròn 50 tuổi, tuy nhiên do điều kiện gia đình, nay anh muốn nghỉ hưu trước tuổi. Vậy xin luật sư tư vấn giúp nếu năm 2016 anh tôi nghỉ hưu trước tuổi thì quyền lợi và chế độ được hưởng sẽ như thế nào? Trân trọng cảm ơn!

 

Tư vấn nghỉ hưu trước tuổi theo Luật BHXH 2014
Nghỉ hưu trước tuổi theo Luật BHXH
 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh (chị) đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh (chị) chúng tôi tư vấn như sau:

Lưu ý: Nội dung bài viết được tư vấn theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (Luật có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2016)

Tại Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

Theo quy định trên, trường hợp của anh trai anh (chị) chưa đủ điều kiện để được nghỉ hưu. Chỉ được nghỉ hưu trong trường hợp bị suy giảm khả năng lao động. Cụ thể, Điều 55 Luật BHXH 2014 quy định Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động:

“1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

Theo các quy định trên, trường hợp của anh trai anh (chị) chưa đủ điều kiện để được nghỉ hưu trước tuôi nếu không thuộc trường hợp suy giảm khả năng lao động, trường hợp còn lại có thể nghỉ việc chờ đủ tuổi nghỉ hưu.

 

Trân trọng !
Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí