Luật sư Vũ Đức Thịnh

Tư vấn mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh trái tuyến

Luật sư tư vấn về cách tính và mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh trái tuyến, mức thanh toán và phạm vi bảo hiểm theo quy định pháp luật, nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

Câu hỏi  thứ nhất - Mức hưởng BHYT trái tuyến​

Kính chào luật sư! Luật sư vui lòng tư vấn giúp tôi về chế độ chi trả bảo hiểm y tế. Thưa luật sư: Hiên nay tôi đang sống tại Quảng Nam, tôi đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu là bệnh viện đa khoa X - tỉnh Quảng Nam. Tôi bị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh nên phải vào bệnh viện Bình Dân - tp Hồ Chí Minh để phẫu thuât. Vậy luật sư cho tôi hỏi khi đến khám và phẫu thuật nằm viện tại bv Bình Dân, tôi có được bảo hiểm y tế chi trả không? Nếu được thì luật sư cho tôi biết tôi chi trả bao nhiêu %, bảo hiểm y tế tại bv chi trả bao nhiêu %. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

Nếu anh/chị không có giấy chuyển viện mà tự ý khám chữa bệnh tại một bệnh viện khác thì được coi là trái tuyến. Mức hưởng anh/chị có thể tham khảo bài viết sau: Mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:
 

>> Luật bảo hiểm y tế  2014 

===========

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Mức thanh toán BHYT và phạm vi BHYT chi trả

Dear Luật Sư,Lời đầu tiên em xin gửi lời chúc sức khỏe của toàn thể gia đình luật sư. Luật sư ơi cho em hỏi việc khám và chữa bệnh bảo hiểm ý tế đúng tuyến thì được hưởng bao nhiêu phần phăm và phải đống bảo hiểm bao nhiêu phần trăm. Theo em tìm hiểu thì mình phải chi trả cho bệnh viện 20% (phần thuốc chữa bệnh và giường bệnh có đúng không ngoại trừ các thuốc bổ thì bệnh nhân phải chi trả 100%) .Trường hợp của bạn em như sau. Bạn em bị mổ ruột thừa và đi đúng tuyến tại bệnh viện tại thủ đức ca mổ 5tr nhưng bệnh viện yêu cầu phải đóng 2.6tr do (20% không đủ để chi trả thuốc men cho cả ca mổ nên bệnh viện yêu cầu phải đống thêm) việc đống thêm như thế này có đúng với quy định của bộ y tế hay không. Xin luật sư tư vấn giúp. Em chân thành cảm ơn. Mong sớm nhận được thông tin từ luật sư.

Trả lời tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định pháp luật hiện hành

Anh/chị không đề cập người bạn của mình thuộc đối tượng tham gia BHYT theo diện nào nên chúng tôi không thể xác định cụ thể mức thanh toán BHYT là bao  nhiêu %.

Quỹ BHYT chỉ thanh toán chi phí khám chữa bệnh một số loại bệnh nằm trong danh mục và một số loại thuốc trong danh mục. Những chi  phí ngoài danh mục được chi trả thì bên người bệnh phải hoàn toàn chi trả.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ luật sư trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí