LS Nguyễn Thùy Dương

Tư vấn hợp đồng lao động và bảo hiểm xã hội

Xin cho em hỏi về vài điều về hợp đồng lao động và bảo hiểm xã hội đối với người lao động kí hợp đồng lao động mới sau khi nghỉ thai sản như sau: Vợ em vào làm một công ty mới được ba tuần nhưng trước đó ba tháng thì vợ em đã làm cho công ty này hai năm và xin nghỉ việc về cưới chồng là em. Bây giờ vợ em vào làm lại và được ký hợp đồng luôn và giờ vợ em có mang thai.

 

Vậy có được công ty ấy nhận làm nữa không và có được ký tiếp hợp đồng bảo hiểm nữa không ? Em xin chân thành cảm ơn luật minh gia và xin giúp đỡ giải đáp cho em hiểu với ạ.

 

>> Tư vấn pháp luật Lao động, BHXH, gọi: 1900.6169

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp thì vợ bạn đã nghỉ việc ở công ty thứ nhất. Do vậy, khi quay trở lại làm việc thì hai bên phải tiến hành giao kết hợp đồng lao động. 

 

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 39 Bộ Luật Lao Động 2012 thì công ty không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với vợ bạn.

 

Điều 39. Trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

 

3. Lao động nữ quy định tại khoản 3 Điều 155 của Bộ luật này.

 

Điều 155: Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

 

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

 

Như vậy, công ty sẽ không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với vợ bạn vì lý do mang thai.

 

Về việc tham gia bảo hiểm xã hội: Khi vợ bạn làm việc tại công ty thì công ty sẽ có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội cho vợ bạn.

 

------------------------------

 

Câu hỏi thứ 2:

 

Kính chào Luật sư! Tôi là một viên chức làm việc ở một Bệnh viện công lập đã được thâm niên năm năm, năm 2017 tôi có nghỉ thai sản từ tháng 3 đến tháng 9, sau đó bệnh viện tính số ngày phép của tôi trong năm 2017 chỉ có 6 ngày, tức là tháng nào có đi làm thì Bệnh viện mới tính phép, còn trong 6 tháng nghỉ thai sản không tính ngày phép. Như vậy bệnh viện tính cho tôi có đúng không, tôi tham khảo bộ Luật lao động năm 2012 thì thấy quy định người làm việc trên 12 tháng khi nghỉ thai sản vẫn được tính phép năm như bình thường, tức 12 ngày/ năm. Kính mong Luật sư giải thích cho tôi được rõ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin chị cung cấp thì chị là viên chức, căn cứ theo Khoản 1 Điều 13 Luật viên chức 2010 về quyền của viên chức về nghỉ ngơi:

 

"1. Được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động. Do yêu cầu công việc, viên chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ hàng năm thì được thanh toán một khoản tiền cho những ngày không nghỉ".

 

Đối chiếu với quy định của pháp luật về lao động, tại Khoản 7 Điều 6 Nghị định 45/2013/NĐ-CP:

 

"Điều 6. Thời gian được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hằng năm 

...

7. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội".


Như vậy, thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được tính là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn hợp đồng lao động và bảo hiểm xã hội. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

 

Trân trọng !

CV Ngô Thị Bắc - Công ty luật Minh Gia

Tư vấn miễn phí