Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Tư vấn hồ sơ xin giấy phép lao động?

  • 21/06/2016
  • Trần Diềm Quỳnh
  • Dear Luật Minh Gia. Chúng tôi bên công ty A...Việt Nam, đang làm hồ sơ xin giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại công ty như sau: Người lao động nước ngoài hiện đang có GPLD của văn phòng đại diện khác, sắp hết hạn vào 21/08/2016; Người lao động tốt nghiệp ở đại học xã hội và nhân văn tại việt nam và chỉ có 3 năm kinh nghiệm làm việc ở việt nam. Nhờ Luật Minh Gia tư vấn hồ sơ xin giấy phép lao động giúp. Tôi xin cảm ơn!

   

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Người lao động làm việc tại công ty bạn đã có giấy phép lao động của văn phòng đại diện khác. Điều 174 Bộ luật Lao động 2012 quy định các trường hợp giấy phép lao động hết hiệu lực khi thuộc một trong các trường hợp sau:

   

  1. Giấy phép lao động hết thời hạn.

   

  2. Chấm dứt hợp đồng lao động.

   

  3. Nội dung của hợp đồng lao động không đúng với nội dung của giấy phép lao động đã được cấp.

   

  4. Hợp đồng trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hoá, thể thao, giáo dục, y tế hết thời hạn hoặc chấm dứt.

   

  ...

   

  8. Người lao động là công dân nước ngoài bị phạt tù giam, chết hoặc bị Toà án tuyên bố là đã chết, mất tích.

   

  Khi giấy phép lao động hết thời hạn, cần phải làm hồ sơ cấp lại giấy phép lao động. Điều 14 Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động, bao gồm:

   

  1. Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

   

  2. 02 ảnh mầu (kích thước 4cm 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

   

  3. Giấy phép lao động đã được cấp

   

  a) Trường hợp giấy phép lao động bị mất theo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Nghị định này thì phải có xác nhận của cơ quan Công an cấp xã của Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài theo quy định của pháp luật;

   

  b) Trường hợp thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động theo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Nghị định này thì phải có các giấy tờ chứng minh;

   

  c) Trường hợp giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 Nghị định này thì phải có giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Nghị định này và một trong các giấy tờ quy định tại Khoản 7 Điều 10 Nghị định này;

   

  d) Trường hợp người lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động theo quy định tại Nghị định số 102/2013/NĐ-CP ngày 05 tháng 9 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì phải có văn bản chứng minh đáp ứng yêu cầu theo quy định tại Khoản 3 hoặc Khoản 4 hoặc Khoản 5 Điều 3 Nghị định này.

   

  4. Giấy tờ quy định tại Khoản 3 Điều này là 01 bản chụp kèm theo bản gốc để đối chiếu hoặc 01 bản sao có chứng thực, nếu của nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam

   

  Vậy để làm hồ sơ cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài, cần chuẩn bị những giấy tờ theo quy định của pháp luật như trên.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn hồ sơ xin giấy phép lao động?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  CV Trịnh Thị Quyên – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169