LS Nguyễn Thùy Dương

Tư vấn điều kiện bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Cho em hỏi về bảo lưu thời gian đóng BHXH như sau ạ. E đóng bảo hiểm được 2 năm 3 tháng rồi, hết thời gian ký hợp đồng công ty hết việc không ký hợp đồng mới nên đã thanh lý hợp đồng với em. Em xin luật sư hãy tư vấn giúp em là em được bảo lưu sổ bảo hiểm trong bao lâu hoặc em muốn rút không đóng bảo hiểm nữa thì thủ tục như thế nào và số tiền em nhận được sau khi rút bảo hiểm tính như nào ạ? mong được luật sư hỗ trợ sớm.

 

>> Tư vấn pháp luật BHXH, gọi: 1900.6169

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Tại Điều 61 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

 

Điều 61. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

 

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

 

Theo quy định trên, điều kiện để được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội là người lao động khi nghỉ việc chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu (chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc chưa đủ tuổi nghỉ hưu) hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần, bạn  thuộc các trường hợp chưa đủ 20 năm đóng BHXH nên bạn được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

 

Thời gian bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội: Luật bảo hiểm xã hội không quy định về thời gian bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, nên bạn có thể bảo lưu trong bao lâu tùy ý muốn.

 

Nếu bạn không bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội thì được trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần khi thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP:

 

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

 

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

 

c) Ra nước ngoài để định cư;

 

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

 

Như vậy, nếu bạn thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì bạn có thể được rút bảo hiểm xã hội một lần.

 

Về mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần quy định tại Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

 

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

 

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

 

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

 

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn điều kiện bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !

CV Ngô Thị Bắc - Công ty luật Minh Gia

Gọi ngay