Ls Vũ Đức Thịnh

Tư vấn danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày theo quy định

Thưa luật sư, em công tác tại cơ quan trường học, em giảng dạy được 10 năm, vừa rồi em mắc bệnh tim khá nặng phải mổ sức khỏe chưa phục hồi để dạy lại và đang điều trị. Vậy cho em hỏi bệnh của em có được xét vào bệnh điều trị lâu dài không? Em có được nghỉ phép theo chế độ 180 ngày của bảo hiểm xã hội không? Và nghỉ như thế em có được hưởng lương trong thời gian nghỉ không?


Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh/chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Do thông tin bạn cung cấp chưa rõ ràng về căn bệnh cụ thể của bạn như thế nào do đó, bạn có thể tham khảo danh mục Bệnh cần chữa trị dài ngày ban hành kèm theo Thông tư 34/2013/TT-BYT để đối chiếu với trường hợp của mình.

Tại Khoản 2 Điều 23 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 có quy định như sau:

“Điều 23. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

2. Người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa không quá một trăm tám mươi ngày trong một năm tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn một trăm tám mươi ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn.

3. Thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động quy định tại điểm d khoản 1 Điều 2 của Luật này tuỳ thuộc vào thời gian điều trị tại cơ sở y tế thuộc quân đội nhân dân và công an nhân dân.”

Căn cứ vào quy định trên, nếu bệnh của anh/chị thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ y tế quy định thì anh/chị được hưởng thời gian chế độ ốm đau theo quy định trên.

Ngoài ra, về mức hưởng chế độ ốm đau, tại Điều 25 Luật BHXH 2006 quy định:

Điều 25. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1, điểm a khoản 2 Điều 23 và Điều 24 của Luật này thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

2. Người lao động hưởng tiếp chế độ ốm đau quy định tại điểm b khoản 2 Điều 23 của Luật này thì mức hưởng được quy định như sau:

a) Bằng 65% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ ba mươi năm trở lên;

b) Bằng 55% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ mười lăm năm đến dưới ba mươi năm;

c) Bằng 45% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm.

…”

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày theo quy định. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay