Luật sư Vũ Đức Thịnh

Tư vấn các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Về hưởng trợ cấp tuất một lần, nếu gia đình không có nhân thân hoặc không có người đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng như trên hoặc có người đủ điều kiện nhưng có nhu cầu rút một lần thì có thể lĩnh trợ cấp tuất một lần. Vậy xin cho tôi được hỏi căn cứ nào để được hưởng một lần khi thân nhân đã thỏa mãn điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng./. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

 

Điều 69 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần như sau:

 

Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần:

 

1. Người lao động chết không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật này;

 

2. Người lao động chết thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 nhưng không có thân nhân hưởng tiền tuất hằng tháng quy định tại khoản 2 Điều 67 của Luật này;

 

3. Thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại khoản 2 Điều 67 mà có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần, trừ trường hợp con dưới 06 tuổi, con hoặc vợ hoặc chồng mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

 

4. Trường hợp người lao động chết mà không có thân nhân quy định tại khoản 6 Điều 3 của Luật này thì trợ cấp tuất một lần được thực hiện theo quy định của pháp luật về thừa kế.

 

Như vậy, nếu người chết có thân nhân đủ điều kiện hưởng chế độ trợ cấp tuất hàng tháng nhưng có nhu cầu nhận tiền tuất một lần nếu thân nhân không rơi vào trường hợp con dưới 06 tuổi hoặc bị suy giảm từ 81% thì được hưởng trợ cấp tuất một lần.

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và chế đô tử tuất của thân nhân người chết

Anh chị cho em hỏi: bố mẹ em năm nay 46 tuổi, Công ty có cho cơ hội tham gia bảo hiểm xã hội(có điều kiện để được tham gia) thì có nên tham gia không ạ? Nếu tham gia chưa đủ 20 năm thì có được lĩnh 1 lần không? nếu được lĩnh thì có cần đóng tiền bảo hiểm tiếp không? và nếu lĩnh 1 lần xong thì còn được hưởng quyền lợi gì khác cho thời gian về sau không ạ? Nếu tham gia thì sau thời gian trên 15 năm hoặc dưới 15 năm thì quyền lợi được nhận là gì khi tử vong ạ? EM cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Trường hợp của bạn ở đây, không thể nói có công ty cho cơ hội tham gia bảo hiểm. Nếu bố mẹ bạn là lao động trong công ty, có hợp đồng lao động từ đủ 03 tháng trở lên thì công ty và người lao động bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội. Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm với đối tượng thuộc đối tượng bắt buộc là thỏa thuận trái quy định pháp luât, hành vi này có thể bị xử phạ vi phạm hành chính.

 

Nếu tham gia chưa đủ 20 năm BHXH, đáp ứng môt trong các điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội môt lần thì bố, mẹ bạn có thể được hưởng bảo hiểm xa hội một lần. Khi đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần nhưng sau đó bố, mẹ bạn vẫn tiếp tục đi làm, thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì bố mẹ bạn vẫn phải tiếp tục tham gia. Khi rút bảo hiểm xã hội một lần, toàn bộ thời gian đã tham gia bảo hiểm xã hội sẽ bị xóa bỏ, không được tính để hưởng các chế độ sau này.

 

Người tham gia bảo hiểm xã hội  từ đủ 15 năm BHXH trở lên, chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần, khi mất nếu có thân nhân đủ điều kiện thì thân nhân sẽ được hưởng trợ cấp hàng tháng. Còn nếu tham gia dưới 15 năm, mất không do tai nạn lao động thì thân nhân chỉ được hưởng trợ cấp tuất một lần. Cụ thể bạn tham khảo thông tin dưới đây:

 

Các trường hợp được trợ cấp tuất hàng tháng và trợ cấp tuất một lần.

 

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí