Nguyễn Thị Quỳnh Anh

Tư vấn bảo hiểm xã hội

Chào anh chị, em muốn hỏi, công ty em có một lao động sẽ nghỉ việc vào 15/01/2016, thì em báo giảm lao động khi nào, và có cần trả lại thẻ BHYT không, em đang làm thủ tục gia hạn thẻ BHYT năm 2016 và đã bỏ tên lao động đó ra có đúng không ạ.


 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
 
Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động (điều 47 Bộ luật lao động năm 2012)
 
"2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.
 
3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động".
 
Điều 19 Quyết định 111/QĐ-BHXH quy định về báo giảm lao động và xác nhận sổ BHXH đối với các trường hợp ngừng việc
 
Thứ nhất, bạn phải làm hồ sơ thông báo giảm lao động
 
Các trường hợp người lao động di chuyển nơi tham gia BHXH, BHYT; ngừng việc, chuyển công tác, nghỉ hưởng chế độ BHXH, BHTN ….:
 
1. Thành phần hồ sơ:
 
1.1. Đơn vị:
 
a) Văn bản đề nghị (mẫu D01b-TS).
 
b) Hai (02) bản danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT (mẫu D02-TS).
 
1.2. Người lao động
 
a) Bản sao quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, thuyên chuyển, nghỉ việc hưởng chế độ hoặc hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc vừa hết thời hạn.
 
b) Sổ BHXH.
 
c) Thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng (trừ trường hợp chết).
 
2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.
 
Căn cứ khoản 1 điều 15 Luật bảo hiểm  y tế sửa đổi 2014 quy định “Hằng tháng, người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế cho người lao động và trích tiền đóng bảo hiểm y tế từ tiền lương của người lao động để nộp cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm y tế”.
 
Thứ hai, Theo quy định công ty trả lại sổ BHXH nhưng phải thu lại thẻ BHYT quy định trong Công văn số:1492/BHXH-THU
 
Thứ ba, về thời gian báo giảm lao động theo nguyên tắc thì người lao động nghỉ việc vào tháng nao thì phải kịp thời có quyết định và báo giảm lao động tháng đó để ko phải tiếp tục tham gia đóng BHXH.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn bảo hiểm xã hội. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
CV: Nghiêm Quang Trường -  Công Ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí