Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Tư vấn bảo hiểm về chế độ thai sản của giáo viên hợp đồng

  • 24/03/2016
  • Phan Thu Thủy
  • Hỏi: Em là giáo viên hợp đồng (GV tiểu học) đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 1 tháng 8 năm 2014 đến nay là ngày 19 tháng 3 năm 2016. Mức lương cơ bản của em là 2.691.000 đồng. Hiện tại em đang mang thai gần sắp đến ngày sinh. Em muốn hỏi là khi em nghỉ sinh để sinh con thì chế độ bảo hiểm của em được tính như thế nào? Trong thời gian nghỉ sinh thì em có phải trả tiền cho người dạy thay tháng 4 tháng 5 không?


  Vì em nghỉ sinh vào 3 tháng hè nên em muốn hỏi là trong thời gian hè em có được hưởng lương cơ bản không?

  Trả lời

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi, luật Minh Gia xin trả lời như sau:

  Theo luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện được hưởng chế độ thai sản:

  "Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

  1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  ...

  b) Lao động nữ sinh con;

  ...

  2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi..."


  Đối chiếu với thời gian bạn đóng bảo hiểm xã hội thì bạn thuộc đối tượng được hưởng chế độ thai sản.

  Điều 39 luật Bảo hiểm xã hội quy định về mức hưởng chế độ thai sản:

  "Điều 39. Mức hưởng thai sản

  1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

  a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đóng bảo hiểm xã hội..."


  Khi bạn nghỉ để sinh con tức bạn hưởng chế độ thai sản theo Điều 34 của luật này và lương cơ bản của bạn là 2.691.000 đồng nên mức hưởng thai sản của bạn được tính như sau:

  Tiền hưởng thai sản = 2.691.000 đồng * 6 tháng

  Thời gian bạn nghỉ để sinh con là thời gian theo quy định pháp luật, vì vậy nhà trường phải có trách nhiệm bố trí người dạy thay bạn và bạn không phải trả tiền cho người dạy thay bạn.

  Ngoài ra, Điều 5 Thông tư số 28/2009/ TT - BGDĐT quy định về thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi hàng năm của giáo viên:

  Điều 5. Thời gian làm việc, thời gian nghỉ hàng năm

  ... 3. Thời gian nghỉ hằng năm của giáo viên gồm: nghỉ hè, nghỉ tết âm lịch, nghỉ học kỳ và các ngày nghỉ khác, cụ thể như sau:

  a) Thời gian nghỉ hè của giáo viên thay cho nghỉ phép hàng năm là 02 tháng, được hưởng nguyên lương và các phụ cấp (nếu có)

  ...

  Căn cứ kế hoạch năm học, quy mô, đặc điểm, điều kiện cụ thể của từng trường, Hiệu trưởng bố trí thời gian nghỉ hằng năm cho giáo viên một cách hợp lý theo đúng quy định."  Như vậy, thời gian nghỉ hè của bạn chính là thời gian nghỉ phép của bạn được bộ luật lao động quy định, tuy nhiên thời gian nghỉ thai sản lại trùng với thời gian nghỉ hè. Hiện tại không có một văn bản pháp luật nào quy định về việc nghỉ trùng như trường hợp này được giải quyết như thế nào, do vậy bạn chỉ được hưởng chế độ thai sản.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn bảo hiểm về chế độ thai sản của giáo viên hợp đồng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  Cv Lương Thị Huyền Châm - Công ty luật Minh Gia
   

    Hotline: 1900.6169