Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Tự đi chốt sổ BHXH khi doanh nghiệp phá sản, giải thể

  • 10/09/2020
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Hiện nay, có nhiều đơn vị sử dụng người lao động không chốt và trả sổ bảo hiểm cho người lao động. Vậy, người lao động nên xử lý các trường hợp này như thế nào? Người lao động có thể tự chốt sổ bảo hiểm nếu công ty phá sản hoặc giải thể không? công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn như sau:

  1. Luật sư tư vấn về pháp luật bảo hiểm xã hội

  Bảo hiểm xã hội bao gồm các chế độ bảo hiẻm như chế độ ốm đau, chế độ tai nạn lao động, chế độ thai sản, chế độ hưu trí... mà người lao động được hưởng khi tham gia vào quan hệ lao động có đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều đơn vị sử dụng lao động không chốt sổ bảo hiểm cho người lao động khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động với họ. Việc không thực hiện thủ tục chốt sổ của người sử dụng lao động đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động vì mục tiêu ra đời của bảo hiểm xã hội là nhằm bảo vệ mọi thành viên trước những rủi ro và giữ gìn cuộc sống của họ với những biện pháp thích hợp hay những quyền lợi hợp lý trước những biến động bất thường xảy ra.

  Nếu bạn có các thắc mắc tương tự, chưa rõ hoặc không có thời gian tìm hiểu các vấn đề liên quan đến việc chốt bảo hiểm xã hội, bạn hãy liên hệ với Luật Minh Gia qua email hoặc gọi 1900.6169  để được hướng dẫn tư vấn.

  2. Tư vấn về việc chốt bảo hiểm xã hội

  Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Anh, ChịAnh chị vui lòng cho em hỏi Tự đi chốt sổ BHXH khi doanh nghiệp phá sản, giải thể; Phải làm gì khi công ty không trả sổ bảo hiểm cụ thể như sau: em là nhân viên của một công hiện công ty đã ngưng hoạt động từ tháng 07/2015 nhưng chưa làm thủ tục báo với cơ quan nhà nước (thuế ....)

  Lúc chốt sổ bảo hiểm thì bên BHXH yêu cầu khi công ty chưa giải thể thì bắt buộc phải giữu lại sổ BHXH của một NV đến hiện tại thì em xin với BH được chốt sổ nhưng bên bảo hiểm yêu cầu phải có chữ ký số mới chốt được mà công ty báo đã ngưng gia hạn chữ ký số và không đồng ý đóng tiền bảo hiểm cho em giờ em cũng không biết phải làm sao? anh, chị vui lòng hướng dẫn giúp em với chẳng lẽ em phải bỏ sổ vì cũng đã đóng mấy năm nay rồi cảm ơn anh chị nhiều.

  >> Tư vấn quy định về chốt sổ bảo hiểm xã hội, gọi: 1900.6169

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  >> Chốt sổ bảo hiểm trong trường hợp công ty phá sản

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  ============

  Câu hỏi thứ 2 - Phải làm gì khi công ty không trả sổ bảo hiểm.

  Câu hỏi: Anh (chị) tư vấn giúp em: ngày 16/03/2016 em chấm dứt hợp đồng với công ty theo đúng quy định của pháp luật. Được công ty hẹn ngay 29/4/2016 tới lãnh lương và hẹn sổ bảo hiểm. Ngày 29 em tới thì họ trả lời bảo hiểm chưa có và lý do là do bên công ty bảo hiểm chưa trả sổ.( khi nhận lương em có tranh cãi với chị kế toán khiến chị ấy có thái độ không hài lòng) sau đó 1 tuần em gọi điện hỏi thì được trả lời là sổ lấy về rồi nhưng để đâu không tìm thấy, hẹn khi nào thấy sẽ gọi lại. Sau 2 ngày không thấy liên lạc em đã gửi mail cho quản lý của kế toán với nội dung phản ánh sự chậm trễ của công ty và đươc hẹn ngay mai (13/5/2016) tới lấy sổ. Nhưng khi em tới thì được trả lời sổ chưa chốt . Một là em để lại họ chốt, 2 là em lấy về và cam kết tự chốt. Em hỏi lý do thì được trả lời do bên công ty bảo hiểm làm chậm trễ. Khi em liên hệ công ty bảo hiểm thì được biết việc đóng bảo hiểm đã ngưng từ tháng 3 nhưng không hiểu sao công ty chưa đưa sổ lên chốt. Hiện tại giờ em đang cần sổ nộp công ty mới. Vậy luật sư có thể tư vấn làm sao để công ty chốt sổ trả em không? 

  Trả lời tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  >> Tư vấn về việc khởi kiện đòi công ty chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tự đi chốt sổ BHXH khi doanh nghiệp phá sản, giải thể. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

    Hotline: 1900.6169