Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Truy thu BHXH có được hưởng chế độ thai sản?

  • 21/02/2019
  • Nguyễn Văn Cảnh
  • Tôi làm việc cho một công ty sản xuất gạch và tham gia BHXH tại huyện X, tỉnh Y từ tháng 01/2014 nhưng đến T04/2015 tôi nghỉ việc tại đó (do công ty tạm dừng hoạt động). Khi tôi nghỉ thì không chốt được sổ do công ty nợ tiền BHXH và tôi cũng không được báo giảm (lãnh đạo công ty nói dấu của công ty đang được niêm phong để làm thủ tục sáp nhập). Đến T05/2015 tôi tìm được công việc khác tại huyện X,

  Nhưng do không tìm kỹ về các quy định của bảo hiểm nên tôi cứ đợi công ty cũ báo giảm rồi mới báo tăng ở công ty mới. Cuối T7/2015, tôi biết mình mang thai gần 4 tháng (đi siêu âm bác sĩ dự định T01/2016 sinh). Ra BHXH Tân Yên hỏi: T08/2015 tôi báo tăng bảo hiểm ở công ty mới từ T05/2015 đồng thời truy thu tiền BHXH các tháng 5, 6, 7/2015. Khi tôi hỏi có được hưởng chế độ thai sản không thì cán bộ của bộ phận Một cửa trả lời KHÔNG, cán bộ phụ trách thu trả lời CÓ làm tôi không biết thế nào là đúng. Vậy tôi hỏi: Thời gian truy thu BHXH có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu không được hưởng thì Tôi có phải đợi công ty cũ thanh toán hết nợ cho cơ quan BH rồi mới được hưởng chế độ thai sản hay không?

  Trả lời:

  Chào bạn! Luật Minh Gia cảm ơn câu hỏi và đề nghị tư vấn của bạn. Sau đây, chúng tôi xin tư vấn về trường hợp của bạn như sau:

  Căn cứ theo điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định:

  Điều kiện hưởng chế độ thai sản

  1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Lao động nữ mang thai;

  b) Lao động nữ sinh con;

  c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

  d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

  2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.  

  Trường hợp của bạn do công ty cũ còn nợ bảo hiểm nên bảo hiểm sẽ không giải quyết chế độ thai sản cho bạn ( Theo quy định tại Công văn số 1246/BHXH-BT ngày 09 tháng 04 năm 2012 của BHXH Việt Nam thì giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động đối với người lao động theo nguyên tắc đóng bảo hiểm xã hội đến thời điểm nào thì giải quyết chế độ đến thời điểm đó).

  Tuy nhiên, khi sang công ty mới nếu bạn tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con thì sẽ được hưởng chế độ thai sản ( không phân biệt có truy thu hay không truy thu).

  Bạn có thể tham khảo thêm công văn số  3727/ BHXH- CSXH 23/9/2013 về việc giải quyết chế độ thai sản có truy thu.

   

  Trân trọng!

  CV Lương Duyên – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169