1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Trường hợp người lao động xin đơn phương xin chấm dứt hợp đồng lao động đối với hợp đồng không xác định thời hạn

  • 14/02/2019
  • Nguyễn Thị Ngọc Anh
  • Chào luật sư, tôi muốn hỏi tư vấn như sau: Tôi làm việc tại doanh nghiệp nhà nước , hợp đồng không xác định thời hạn nay tôi nộp đơn xin chấm dứt HĐLĐ, hết thời hạn báo trước 45 ngày rồi, tôi đã nghỉ. Nhưng công ty chưa giải quyết chấm dứt hợp đồng lao động. Xin hỏi tôi nghỉ việc sau khi hết thời hạn báo trước 45 ngày là đúng hay sai? Theo quy đinh sau khi hết thời gian báo trước (45 ngày) bao nhiêu ngày thì công ty phải giải quyết thủ tục cho tôi ? Tôi xin cảm ơn

   

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật  Minh gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

   

  Căn cứ vào Điều 37 Bộ Luật lao động 2012 thì người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

  Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

  Do đó, bạn nghỉ việc sau khi hết thời hạn báo trước 45 ngày là đúng theo quy định của pháp luật. Sau 45 ngày thì hợp đồng lao động coi như chấm dứt.

  Về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động được pháp luật lao động quy định tại Điều 47 Bộ luật Lao động:

   

  Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

   

  Như vậy trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động thì hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên.

   

  Trân trọng

  CV Đặng Dịu – Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169