Luật sư Vũ Đức Thịnh

Trường hợp không được hưởng chế độ trợ cấp thôi việc

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Hiện tại tôi đang công tác tại một Chi nhánh thuộc Công ty cổ phần có vốn góp của Nhà nước. Đến tháng 4 năm 2017 tôi đủ 60 tuổi nhưng năm tham gia đóng bảo hiểm chỉ được 18 năm 6 tháng. Vậy tôi hỏi đến tháng 4/2017 đơn vị chấm dứt hợp đồng lao động đối với cá nhân tôi do đã hết tuổi tham gia lao động, tôi có được hưởng trợ cấp thôi việc không?

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 48 Bộ luật lao động 2012 về trợ cấp thôi việc:


1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

Điều 48 loại trừ khoản 4 Điều 36 sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc. Khoản 4 Điều 36 quy định như sau "Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này".

Như vậy, bạn đủ điều kiện về tuổi nhưng chưa đủ điều kiện về số năm tham gia bảo hiểm nên bạn vẫn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc.

--------------------

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Điều kiện và cách tính trợ cấp thôi việc

Luật sư cho tôi hỏi? Mẹ tôi làm công nhân công ty công trình đô thị, đóng bhxh được 21 năm 9 tháng, tuổi tính đến tháng 6 năm 2017 là 55 tuổi, hiện giờ nghỉ có đươc hưởng trợ cấp thôi việc 1 năm 1/2 tháng lương không, vì công ty nói sang tuổi 55 không được hưởng nhưng tới thời điểm hiện tại mới 54 tuổi 5 tháng, vậy công ty không trả trợ cấp cho mẹ tôi là đúng hay sai, xin hỏi số tuổi tính theo tháng hay tính theo năm, mong được luật sư trả lời giúp.

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Điều kiện hưởng và cách tính trợ cấp thôi việc". Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, anh/chị có thể tham khảo thêm qua Bộ luật Lao động 2012 có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

-----------------

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Hỏi về việc trả trợ cấp thôi việc

Ông Lê A có thời gian tham gia công tác tại công ty từ tháng 8/1996 đến tháng 9/2016 có tham gia BHXH đầy đủ. Tuy nhiên từ tháng 8/2008 ông Bình xin gửi đóng BHXH tại công ty mà không tham gia lao động sản xuất, hàng tháng ông Bình nộp đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN cho công ty để công ty đóng. Vậy xin hỏi về phía công ty thời gian từ 8/2008 đến 01/01/2009 công ty có phải chi trả trợ cấp cho ông Bình Thời gian này không ( Hợp đồng lao động là không xác định thời hạn ) Vậy xin hỏi ?

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Quy định về trợ cấp thôi việc

Theo đó, về bản chất trường hợp này người lao động đã nghỉ làm từ tháng 8/2008, do vậy không phát sinh nghĩa vụ trả trợ cấp thôi việc trong khoảng thời gian từ tháng 8/2008 đến hết tháng 12/2008. Tuy nhiên, về hồ sơ thì đang thể hiện rằng người này có làm việc tại công ty từ tháng 08/2008 đến nay.

Do vậy, trường hợp có tranh chấp giữa công ty với người lao động thì doanh nghiệp cần đưa ra được căn cứ về việc người lao động đã nghỉ việc từ tháng 08/2008.                          
 

Trên đây là nội dung tư vấn về: Trường hợp không được hưởng chế độ trợ cấp thôi việc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí