1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Trường hợp giáo viên trực tiếp đứng lớp giảng dạy không được hưởng phụ cấp ưu đãi?

  • 08/09/2016
  • Phùng Gái
  • Câu hỏi tư vấn: Hiện Tôi là Giáo viên Trung học theo hệ số T.04 - 15113. Tôi làm việc tại trường và biên chế từ năm 2008. Tuy nhiên, hiện tại chuyên ngành tôi đang giảng dạy không tuyển được học sinh nên tôi không có giờ giảng và nhà trường đã chuyển tôi sang làm hành chính (phòng Quản lý học sinh) để bù giờ.

   

   

   Gần đây, nhà trường có yêu câu tôi quyết định 1 trong 2 vấn đề sau:

   

  - Tôi sẽ chuyển ngạch từ Giáo viên sang Viên chức và làm việc Hành chính (vì không có giờ giảng thì không thể ở ngạch GV và hưởng 50% phụ cấp đứng lớp theo quy định)

   

  - Tôi sẽ chuyển sang làm Hành chính nhưng vẫn giữ nguyên ngạch Giáo viên (nhưng không được hưởng 50% phụ cấp đứng lớp) để khi nào trưởng tuyển được học sinh thì sẽ hưởng phụ cấp đứng lớp. Tôi thấy cả 2 phương án trên đều không thấu tình, đạt lý vì bản thân tôi đã là biên chế ngạch Giáo viên nên tôi không thể bỏ ngạch mà nếu chuyển qua làm Hành chính thì tôi lại thiệt thòi về phụ cấp đứng lớp. Vì vậy, kính mong luật sư tư vấn cho tôi.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trường hợp giáo viên trực tiếp đứng lớp giảng dạy không được hưởng phụ cấp ưu đãi?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng cảm ơn.

   

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Theo thông tư số 01/2006/TTLT-BGD&ĐT-BNV-BTC hướng dẫn thực hiện quyết định số 244/2005/QĐ-TTG ngày 6/10/2005 của thủ tướng chính phủ về chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập. Cụ thể:

   

  1. Phạm vi và đối tượng áp dụng

   

  a) Nhà giáo (kể cả những người trong thời gian thử việc, hợp đồng) thuộc biên chế trả lương, đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và các trường, trung tâm, học viện thuộc cơ quan nhà nước, Đảng, tổ chức chính trị - xã hội (sau đây gọi tắt là cơ sở giáo dục công lập) được nhà nước cấp kinh phí hoạt động (bao gồm nguồn thu từ ngân sách nhà nước cấp và các nguồn thu sự nghiệp theo quy định của pháp luật);

   

  b) Nhà giáo (kể cả những người trong thời gian thử việc, hợp đồng) thuộc biên chế trả lương của các cơ sở giáo dục công lập làm nhiệm vụ tổng phụ trách đội, hướng dẫn thực hành tại các xưởng trường, trạm, trại, phòng thí nghiệm;

   

  c) Cán bộ quản lý thuộc biên chế trả lương của các cơ sở giáo dục công lập, trực tiếp giảng dạy đủ số giờ theo quy định của cấp có thẩm quyền.

   

  2. Điều kiện áp dụng

   

  a) Đối tượng quy định tại khoản 1 mục này đã được chuyển, xếp lương theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang (sau đây gọi tắt là Nghị định số 204/2004/NĐ-CP vào các ngạch viên chức ngành giáo dục và đào tạo (các ngạch có 2 chữ số đầu của mã số ngạch là 15) thì được hưởng phụ cấp ưu đãi. Riêng đối tượng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 mục này không nhất thiết phải xếp vào các ngạch viên chức thuộc ngành giáo dục và đào tạo;

   

  b) Đối tượng quy định tại khoản 1 mục này không được tính hưởng phụ cấp ưu đãi trong các thời gian sau:

   

  - Thời gian đi công tác, làm việc, học tập ở nước ngoài hưởng 40% tiền lương theo quy định tại khoản 4 Điều 8 Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ;

   

  - Thời gian đi công tác, học tập ở trong nước không tham gia giảng dạy liên tục trên 3 tháng;

   

  - Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;

   

  - Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của Điều lệ bảo hiểm xã hội hiện hành;

  - Thời gian bị đình chỉ giảng dạy.

   

  Như vậy, đối chiếu quy định trên lý do đơn vị đưa ra vì không có giờ dạy nên không thể ở ngạch giáo viên và không được hưởng phụ cấp 50% là không có cơ sở vì bạn đang là giáo viên trực tiếp giảng dạy và đã được chuyển sang ngạch giáo viên nên vẫn thuộc đối tượng hưởng phụ cấp đứng lớp 50% theo quy định. Đồng thời bạn cũng không thuộc các trường hợp không được tính phụ cấp ưu đãi theo điểm b, khoản 2 Mục I thông tư này( việc không có sinh viên đăng ký học không đủ làm căn cứ để cắt giảm phụ cấp). Do vậy, mặc dù không có giờ giảng nhưng nếu hai bên thỏa thuận chuyển làm hành chính đến khi tuyển được sinh viên thì trong khoảng thời gian đó vẫn phải trả khoản phụ cấp đứng lớp cho bạn.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trường hợp giáo viên trực tiếp đứng lớp giảng dạy không được hưởng phụ cấp ưu đãi?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  CV P.Gái-công ty Luật Minh Gia.

   

   

   

   

   

   

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169