Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Trường hợp được cộng nối thời gian trong quân ngũ

  • 15/01/2017
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Trường hợp được cộng nối thời gian trong quân ngũ; Tư vấn trường hợp đóng BHXH chưa đủ 12 tháng; ...

   

  Trường hợp được cộng nối thời gian trong quân ngũ

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Chồng tôi là bộ đội phục viên từ năm 1988. Thời gian phục vụ trong quân ngũ là 7 năm. Khi phục viên về chồng tôi không xin được việc làm nên đi làm tự do đến năm 1998 mới xin đi làm công nhân và đóng bảo hiểm bắt buộc từ năm 2001. Vậy tôi nhờ luật sư tư vấn giúp tôi là khi chồng tôi dứt tuổi nghỉ hưu thì có được tính thời gian phục vụ trong quan ngũ hay không. Nếu được thì cần những thủ tục giấy tờ gì và nộp cho cơ quan nào để được hưởng chế độ phục vụ trong quân ngũ. Tôi rất mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn.

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:
   
  Trong trường hợp của chồng bạn, để biết chồng bạn có được tính 7 năm trong quân ngũ hay không phải xem xét khi phục viên chồng bạn ngoài phụ cấp phục viên có hưởng bảo hiểm xã hội một lần hay không? Nếu chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì chồng bạn sẽ được cộng nối thời gian trong quân ngũ. Nếu khi phục viên đã rút bảo hiểm xã hôi một lần thì theo quy định tại khoản 2 Điều 5 nghị định 21/2009/NĐ-CP thì nếu muốn tính nối thời gian đóng bảo hiểm xã hội một lần thì phải hoàn trả quỹ bảo hiểm xã hội khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội đã nhận.
   
  Hồ sơ xin nghỉ hưu khi đáp ứng đủ điều kiện gồm:
   
  +  Sổ bảo hiểm đã chôt.
   
  +  Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hưởng chế độ hưu trí;
   
  +  Văn bản xác nhận của đơn vị trong quân đội xác nhận thời gian trong quân ngũ, các giấy tờ liên quan chứng minh thời gian trong quân ngũ.
   
  +  Xác nhận của cơ quan bảo hiểm trong trường hợp trả lại khoản tiền bảo hiểm xã hội một lần nếu đã rút.
   
  +  Giấy tờ nhân thân + sổ hộ khẩu bản sao có chứng thực của chồng bạn.

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
   

  1 |==========================

  Tư vấn trường hợp đóng BHXH chưa đủ 12 tháng

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Tôi bắt đầu ký hợp đồng chính thức và bắt đầu tham gia BHXH với cty cũ từ ngày 1/10/2015 đến 1/4/2016, thời gian tham gia bảo hiểm là được 7 tháng, vậy cho tôi xin hỏi nếu tôi thôi việc và không tham gia BHXH nữa, như vậy tôi có được rút BHXH 1 lần không, nếu được thì khi nào tôi có thể rút được? và nếu không rút được BHXH ở cty cũ thì tôi có được tiếp tục tham gia BHXH lao động ở cty mới không, và thời gian tham gia 7 tháng ở cty cũ có được bảo lưu cộng dồn vào cty mới không? Chân thành cảm ơn.

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần". Theo đó:

  Thứ nhất, về việc rút, anh/chị có thể rút được BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp đủ điều kiện rút như trong khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm Xã hội 2014. Nếu không, anh/chị cần chờ sau khi đủ 1 năm kể từ thời điểm ngừng đóng BHXH để làm thủ tục xin rút BHXH một lần, mức hưởng với trường hợp chưa đóng đủ 12 tháng là bằng số tiền đã đóng, tối đã không quá 2 tháng bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

  Thứ hai, về việc đóng tiếp, sang công ty mới bạn có thể đóng vào đúng số sổ cũ. Nếu anh/chị chưa làm thủ tục rút BHXH một lần thì thời gian 7 tháng cũ được bảo lưu và cộng dồn vào các quá trình đóng tiếp theo.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trường hợp được cộng nối thời gian trong quân ngũ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169