Lò Thị Loan

Trường hợp buộc thôi việc của công chức?

Luật sư tư vấn về trường hợp công chức xin thôi việc nhưng chưa được chấp thuận và đã tự ý nghỉ việc nên đã bị xử lý kỷ luật với hình thức buộc thôi việc đúng hay sai?


Em nhờ các luật sư tư vấn giúp sự việc sau: em là công chức cấp xã được tuyển dụng tháng 1 năm 2011 theo Nghị định 92/2009 của chính phủ va Quyết định 798 của Ủy ban nhân dân tỉnh  về chính sách thu hút người có trình độ đại học về công tác tại xã, phường, thị trấn. Theo đó những đối tượng được tuyển dụng sẽ được hưởng các chính sách hỗ trợ theo các văn bản nêu trên và phải cam kết công tác tại địa phương tối thiểu là 09 năm. Nếu không đủ thời gian công tác phải bồi hoàn lại toàn bộ kinh phí hỗ trợ. Đến ngày 22/11/2016 tôi có đơn xin thôi việc gửi ủy ban nhân dân huyện và tôi vẫn tiếp tục làm việc tại cơ quan. Đến hết ngày 31/12/2016 cấp có thẩm quyền vẫn chưa có văn bản trả lời, do đó tôi đã thôi việc và đi làm việc cho doanh nghiệp. Đến ngày 12/7/2017 ủy ban nhân dân huyện cho triệu tập tôi về để họp xử lý kỷ luật, với hình thức kỷ luật là buộc thôi việc với lý do là tôi tự ý nghỉ việc quá 20 ngày va đã có quyết định kỷ luật ngày 19/7/2017. Và cho đến ngày 24/7/2017 tôi vẫn chưa nhận được Quyết định chấp thuận cho tôi nghỉ việc theo đơn ngày 22/11/2016. Vậy xin hỏi luật sư quyết định nêu trên của ủy ban huyện có hợp lý hay không, nếu không thì tôi phải khiếu nại như thế nào vì việc kỷ luật còn ảnh hưởng đến công tác Đảng của bản thân. Xin cảm ơn Luật sư! 

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 3 Nghị định 46/2010/NĐ-CP quy định công chức được hưởng chế độ thôi việc nếu thuộc một trong các trường hợp:

 

“1. Theo nguyện vọng và được cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền đồng ý.

 

2. Do 02 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ theo quy định tại khoản 3 Điều 58 Luật cán bộ, công chức.”

 

Thủ tục giải quyết thôi việc cho công chức nếu thôi việc theo nguyện vọng sẽ tuân theo Lhoản 1 Điều 4 Nghị định 46/2010/NĐ-CP:

 

“a) Công chức phải làm đơn gửi cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền;

 

b) Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đơn, nếu đồng ý cho công chức thôi việc thì cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền ra quyết định thôi việc bằng văn bản; nếu không đồng ý cho công chức thôi việc thì trả lời công chức bằng văn bản và nêu rõ lý do theo quy định tại điểm c khoản này;

 

c) Các lý do không giải quyết thôi việc;

 

Công chức đang trong thời gian thực hiện việc luân chuyển, biệt phái, đang bị xem xét kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

 

Công chức chưa phục vụ đủ thời gian theo cam kết với cơ quan, tổ chức, đơn vị khi được xét tuyển;

 

Công chức chưa hoàn thành việc thanh toán các khoản tiền, tài sản thuộc trách nhiệm của cá nhân đối với cơ quan, tổ chức, đơn vị;

 

Do yêu cầu công tác của cơ quan, tổ chức, đơn vị  hoặc chưa bố trí được người thay thế.”

 

Vì bạn làm chưa đủ thời gian theo cam kết ( 9 năm) nên cơ quan sẽ không giải quyết đơn xin nghỉ việc của bạn.

 

Bạn đã tự ý nghỉ việc từ ngày 31/12/2016 đến 12/07/2017, bạn đã nghỉ việc quá 20 ngày trong năm, theo quy định tại khoản 4, Điều 14, Nghị định 34/2011/NĐ-CP về xử lý kỷ luật đối với công chức thì bạn sẽ bị kỉ luật buộc thôi việc.

 

“4. Tự ý nghỉ việc, tổng số từ 07 ngày làm việc trở lên trong một tháng hoặc từ 20 ngày làm việc trở lên trong một năm mà đã được cơ quan sử dụng công chức thông báo bằng văn bản 03 lần liên tiếp;”

 

Như vậy quyết định của UBND huyện là đúng với quy định của pháp luật.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !

CV tư vấn: Hương Giang - Luật Minh Gia

Gọi ngay