1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Trường hợp áp dụng kỷ luật sa thải người lao động

  • 14/09/2015
  • Phương Thúy
  • Chào luật sư, cho tôi hỏi trường hợp: Công ty tôi có lao động nghỉ quá thời gian lao động cho phép mà ko báo trước cũng không xin phép. vậy muốn sa thải thì thủ tục và trình tự tiến hành ra sao. Mong có câu trả lời sớm. Xin chân thành cảm ơn!


  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, công ty chúng tôi tư vấn như sau:

  Căn cứ theo Điều 126 Bộ luật lao động 2012 quy định:

  “Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

  Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

  1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

  2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.
  Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

  3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.
  Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”
   

  Như vậy, bạn cần phải xem xét người lao động trong công ty bạn có thuộc các trường hợp áp dụng hình thức kỷ luật sa thải hay không. Nếu người lao động thuộc trường hợp áp dụng kỷ luật sa thải, bạn cần lưu ý những điểm sau, công ty đã có bài viết về vấn đề này, mời bạn đọc tham kháo: Xử lý kỷ luật sa thải, những điểm cần lưu ý khi áp dụng hình thức xử lý kỷ luật lao động.

  Dưới đây, là mẫu quyết định sa thải, mời bạn đọc tham khảo:

  Mẫu quyết định sa thải.  

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trường hợp áp dụng kỷ luật sa thải người lao động. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Chuyên viên Hoàng Phương Thảo - Công ty Luật Minh Gia. 

Bài viết nổi bật