Bùi Hoài My

Trong thời gian thông báo chấm dứt HĐLĐ thì NLĐ có được xin nghỉ làm tăng ca được không?

Do nhu cầu sản xuất, phát triển kinh tế mà nhiều doanh nghiệp có mong muốn người lao động làm thêm giờ để tăng năng suất, hiệu suất làm việc. Vậy thời gian làm thêm giờ được pháp luật quy định như nào? Doanh nghiệp có được yêu cầu người lao động đi làm thêm giờ không?

Nếu bạn có vướng mắc về các quy định pháp luật về làm thêm giờ, quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động thì bạn hãy gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Minh Gia hoặc Gọi:  1900.6169chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn sau đây:

Câu hỏi tư vấn: Kính chào Luật sư Minh Gia. Tôi có 1 vấn đề mong được giúp đỡ: Tôi đang làm nhân viên bảo vệ có hợp đồng không xác định thời hạn trong 1 công ty TNHH1TV. Tôi đã nộp đơn chấm dứt hợp đồng lao động. Tôi có hỏi nhân viên lao động là trong thời gian 45 ngày chờ quyết định thôi việc tôi yêu cầu không làm tăng ca và nghỉ làm ngày chủ nhật và lễ tết thì được trả lời rằng không được vì đặc thù công việc bảo vệ của tôi khác với công nhân nhân viên khác. Quan điểm của Luật sư như thế nào về việc này, tôi phải làm như thế nào trong trường hợp này. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi lời đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khoản 3 Điều 37 Bộ luật Lao động 2012 quy định Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

“3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này”.

Theo quy định pháp luật nêu trên, NLĐ có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ nhưng phải báo cho NSDLĐ biết trước ít nhất 45 ngày. Trong thời gian 45 ngày này thì NLĐ vẫn phải làm việc theo hợp đồng lao động. Như vậy, trong thời gian bạn thông báo xin chấm dứt hợp đồng thì bạn vẫn phải đi làm đầy đủ theo theo hợp đồng lao động

Về vấn đề công ty yêu cầu đi làm tăng ca vào thứ 7, chủ nhật và những ngày nghỉ lễ thì theo pháp luật quy định tại Điều 106 Bộ luật Lao động 2012:

"1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

..."

Theo đó, doanh nghiệp muốn bố trí làm thêm giờ cho người lao động thì phải được sự đồng ý của người lao động.

Xét trong trường hợp của bạn, nếu như ngày thứ 7, chủ nhật là ngày làm việc bình thường theo hợp đồng lao động thì bạn phải đi làm 2 ngày này. Trường hợp nếu thứ 7, chủ nhật là ngày nghỉ hàng tuần của bạn và công ty muốn sắp xếp và yêu cầu bạn làm thêm vào 2 ngày này hoặc làm thêm vào những ngày nghỉ lễ, tết thì công ty cần thỏa thuận và được sự đồng ý của người lao động.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí